Những căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

Trong chúng ta hầu như ai cũng biết muỗi là loài côn trùng bị ghét nhất bởi vì nó không chỉ quấy phá gây cảm giác khó chịu cho con người hoặc lúc cắn người nó gây ngứa và sưng mà nó còn gây ra các căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng cho con người nữa.

các căn bệnh nguy hiểm do muỗi gây ra

1. Những bệnh mà muỗi truyền nhiễm cho con người

1.1 Bệnh sốt rét.

Nó đã được Tổ chức Y tế Thế giới liệt kê là một trong ba căn bệnh nguy hiểm chính giống như AIDS và bệnh lao. Hàng năm trên thế giới có hàng trăm nghìn đến hàng triệu người chết vì sốt rét, ở nước tôi muỗi Anopheles sinensis truyền bệnh là chủ yếu. Sốt xuất huyết là loại virus sốt xuất huyết lây truyền qua muỗi đốt, sau khi mắc sốt xuất huyết, nhiệt độ cơ thể sẽ lên tới 39-40 độ, da nổi mẩn đỏ, các vùng da ở mặt, cổ, ngực, tay chân mẩn đỏ, sưng tấy. tắc nghẽn, và cơ thể sẽ đau đớn và phát ban.

Khi sốt xuất huyết trở nặng sẽ gây xuất huyết toàn thân hoặc sốc tụt huyết áp, nguy hiểm nhất có thể dẫn đến tử vong. Hiện tại ở Trung Quốc chưa có vắc-xin phòng bệnh sốt xuất huyết, cũng chưa có liệu pháp đặc hiệu, biện pháp phòng bệnh sốt xuất huyết chủ yếu là phòng chống muỗi.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Tỷ lệ tử vong là từ 15% đến 50%. Chủ yếu ở Quảng Đông, Quảng Tây và những nơi khác ở nước tôi, nó được truyền bởi Aedes albopictus, còn được gọi là muỗi hoa, và xảy ra thường xuyên từ tháng 6 đến tháng 11. Mặc dù hiếm gặp ở miền Bắc nhưng chỉ cần có muỗi đốt là có khả năng mắc bệnh sốt xuất huyết. Từ sốt xuất huyết, sốt vàng da và sốt rét đến bệnh West Nile, bệnh chikungunya và vi rút Zika, các bệnh do muỗi truyền đã cướp đi vô số sinh mạng.

Nếu những cái tên này chưa đủ khiến bạn cảm thấy rùng rợn về cái chết ngay từ cái nhìn đầu tiên. Vậy thì có lẽ bạn nên nhìn vào triệu chứng của những nạn nhân đó: trẻ em bị sốt rét sẽ sốt cao, co giật, bất tỉnh … Nếu không được điều trị trong thời gian ngắn sẽ tử vong.

1.2. Bệnh viêm não Nhật Bản

Viêm não Nhật Bản hay còn gọi là viêm não Nhật Bản, vi rút viêm não Nhật Bản lây nhiễm sang người lành qua muỗi đốt, bệnh thường xảy ra ở trẻ em vào mùa hè và mùa thu. Trong trường hợp nghiêm trọng, hôn mê hoặc thậm chí tử vong có thể xảy ra.

1.3. Chikungunya

Đây là bệnh ngoại lai, triệu chứng ban đầu gần giống sốt xuất huyết nhưng ngoài sốt cao và phát ban, còn có một đặc điểm rất nổi bật là đau khớp, có thể gây tổn thương nặng ở khớp, khớp có thể bị rụng. chức năng của chúng trong vòng vài giờ Nó cũng được truyền bởi muỗi Aedes albopictus.

1.4. Vi rút Zika

Tháng 12/2015, ca nhiễm Zika đầu tiên được tìm thấy ở Puerto Rico, và một năm sau, hơn 34.000 người nhiễm căn bệnh này. Từ ngày virus Zika được phát hiện vào năm 1947 cho đến năm 2007, chỉ có 14 trường hợp mắc bệnh ở người. Với quá trình phát triển nhanh chóng như vậy, không có gì lạ khi một số báo cáo ước tính rằng trong tương lai, gần 1/3 dân số thế giới sớm muộn sẽ bị nhiễm vi rút Zika.

Đáng sợ hơn nữa là virus Zika , gây tổn thương não ở trẻ sơ sinh . Những phụ nữ mang thai bị cắn ngoài đường không thể giải thích được sẽ không bao giờ tưởng tượng được rằng chứng đầu nhỏ sẽ đồng hành cùng đứa con mới sinh của họ trong suốt cuộc đời ngắn ngủi và đau đớn.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Muỗi mang đến nỗi đau vô tận cho con người qua đường miệng.

Miệng của muỗi được cấu tạo bởi 6 chiếc vòi, đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau. Các nhà khoa học đã quan sát qua kính hiển vi rằng sau khi làm tê liệt lớp da, trước tiên chúng sẽ cắt mở vỏ não của bạn bằng hàm trên và hàm dưới sắc nhọn của chúng, sau đó sử dụng một số kim còn lại để cắm chúng vào thịt và bẻ cong chúng cho đến khi tìm thấy bạn đến máu. tàu thuyền. Trong trường hợp bình thường, quá trình này mất hơn 20 giây.

2. Ba loại muỗi gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe con người

Có khoảng 3.600 loài trên thế giới và hơn 370 loài trong số đó tồn tại ở nước ta, nhưng ba loài "muỗi độc" mà chúng ta cần chú ý nhất chính là ba loài "muỗi độc" này. Chúng mang virus trên cơ thể, vì vậy chúng ta phải cẩn thận .

2.1 Muỗi Aedes

Theo khoa học phổ biến của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, muỗi Aedes có đốm trắng bạc thường được gọi là muỗi Aedes , chúng được mệnh danh là "cổ trắng + xương sống + ưu tú" và có khả năng bay tuyệt vời. Chúng thường chỉ xuất hiện trong phạm vi 50-100 mét xung quanh nơi sinh sản. Muỗi Aedes thích hút máu người và động vật vào ban ngày, cao điểm đốt là 1-2 giờ trước và sau khi mặt trời mọc và 2-3 giờ trước và sau khi mặt trời lặn.

Sốt vàng da và sốt xuất huyết, được hầu hết mọi người biết đến, và sốt chikungunya "nhỏ" hơn đều do muỗi Aedes truyền.

Trong đó, bệnh sốt vàng da là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút sốt vàng gây ra và muỗi Aedes aegypti là trung gian truyền bệnh chính.

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm cấp tính do vi rút Dengue gây ra, được biết có 12 loài muỗi Aedes có thể truyền bệnh.

Sốt Chikungunya chủ yếu lây truyền qua vết cắn của người bị muỗi Aedes nhiễm vi rút chikungunya, trong đó Aedes aegypti và Aedes albopictus là các véc tơ chính.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi hãng nào tốt

2.2  Culex

Muỗi Culex thường được gọi là muỗi nhà, thích đốt người vào ban đêm để hút máu.

Vật trung gian truyền bệnh viêm não Nhật Bản là muỗi Culex. Loại muỗi này ăn cả máu người và động vật, đối tượng hút máu chủ yếu là lợn và gia súc, sự khác biệt chính về hình dạng so với các loài muỗi nhà khác là có một vòng màu trắng ở giữa mỏ. Sau khi con người bị nhiễm JE, các biểu hiện lâm sàng chính là sốt, nhức đầu, rối loạn ý thức, kích thích màng não, v.v.

2.3. Anopheles

Muỗi Anopheles là trung gian truyền bệnh sốt rét chính.

Theo các chuyên gia có liên quan từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh, muỗi Anopheles, còn được gọi là muỗi sốt rét, hầu hết có bề ngoài màu xám, trên cánh có đốm đen và trắng, miệng hút xuyên và giữ cho cơ thể của chúng ở một góc nghiêng. bề mặt nghỉ ngơi khi họ ở lại.

Anopheles sinensis thích tấn công con người vào lúc bình minh, sau khi bị muỗi anopheles cắn, cơ thể con người có thể bị nhiễm Plasmodium, sau đó mắc bệnh sốt rét. Bệnh biểu hiện thành các đợt bùng phát định kỳ với các biểu hiện ớn lạnh, sốt, vã mồ hôi khắp người.

Đừng xem thường những căn bệnh do muỗi truyền, Muỗi là sát thủ số 1 của con người, một sơ suất có thể dẫn đến hậu quả vô cùng nghiêm trọng!

Do đó, vào mùa có nhiều muỗi, chúng ta phải thực hiện công việc đuổi muỗi!

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger