Những con muỗi nhỏ màu đen tại Đài Loan

Mặc dù trong tên có từ "muỗi", nhưng con muỗi nhỏ màu đen không phải là muỗi mà thuộc ngành Arthropoda, lớp Côn trùng, bộ Diptera, họ Ceratopogonidae, chi Forcipomyia , phân chi Ceratopogonidae ( Lasioheles ) là loài gây hại vệ sinh. Ngoài Đài Loan, muỗi đen nhỏ cũng phân bố ở Phúc Kiến, Quảng Đông, Quảng Tây, Tứ Xuyên, Quý Châu, Hồ Nam, Hồ Bắc, Giang Tây, Chiết Giang, Giang Tô, Sơn Đông và các khu vực khác.

Muỗi nhỏ màu đen tại đài loan

Những con muỗi đen nhỏ ở Đài Loan chủ yếu phân bố ở các khu vực phía đông, trung và nam, bao gồm Xiulin, Shoufeng, Taichang, Fuxing, Xincheng và Ruisui ở Hualien County, Dakeng District ở Taichung City, Taiping và Wufeng ở Taichung County, Nantou Jiji, Các quận Mingjian, Lugu, Shuili và Zhushan, Gukeng, Yunlin County, Chiayi City, Guiren, Guanmiao, Rende và Longqi ở Tainan County nghiêm trọng hơn. Hiện tại, loài muỗi nhỏ màu đen đã lan rộng hầu hết các quận và thành phố ở Đài Loan.

Năm 1913, học giả Nhật Bản Shiraki lần đầu tiên phát hiện ra dấu vết của muỗi vằn Đài Loan ở huyện Đài Trung. Liên đã báo cáo từ năm 1989 đến năm 1991 rằng có 24 phân loài muỗi vằn ở Đài Loan, trong đó chỉ có hai loài là Forcipomyia ( Lasiohelea ) taiwana ( Shiraki ) và Forcipomyia anabaenae là hút máu người. hiện là loại muỗi đen nhỏ gây hại nghiêm trọng nhất trên đảo, có nơi nó hoành hành khiến cuộc sống sinh hoạt của cư dân bị xáo trộn sâu sắc. Do đó, sau đây lấy ruồi Đài Loan làm ví dụ để giải thích thêm.

1. Đặc điểm hình thái của muỗi đen

Muỗi đen nhỏ là một loài côn trùng hút máu nhỏ, đối với muỗi vằn Đài Loan, nhiều học giả đã mô tả hình dạng chung của nó và quan sát các đặc điểm chi tiết của nó bằng kính hiển vi điện tử.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Chiều dài cơ thể của ruồi Đài Loan trưởng thành chỉ khoảng 1,4 mm, với đầu màu đen, râu và phần miệng màu nâu sẫm, ngực và bụng màu nâu sẫm. Sự khác biệt lớn nhất về ngoại hình giữa con cái và con đực là râu của con cái có lông ngắn thưa thớt, đoạn râu thứ hai đến thứ chín có hình hạt và 5 đoạn cuối rõ ràng là thon dài. Trên râu của con đực có những sợi lông dài, tức là có lông và chỉ có 4 đoạn cuối là rõ ràng dài ra.

Ngoài ra, ở cuối bụng con đực có một đôi càng dày, có thể giúp quá trình giao phối diễn ra suôn sẻ. Trứng dài khoảng 0,3 mm, hình thuôn dài, hơi cong một bên.

Đầu ấu trùng tuổi thứ nhất có màu nâu sẫm, thân màu vàng nhạt và hơi trong suốt. Đầu ấu trùng trưởng thành có màu nâu sẫm, thân màu nâu vàng, chiều dài cơ thể khoảng 2,7 mm, sau ngực và bụng có lông hình ngọn đuốc, trên đỉnh có một cặp sừng giống như sừng. chỉ về phía sau trên lưng của hai đoạn cuối của cơ thể.

Cơ thể nhộng dài khoảng 2 mm, nhộng mới hình thành có màu nâu nhạt, khi mới nở sẽ chuyển sang màu nâu sẫm. Nhộng có một cặp ống thở ở hai bên ngực, trên lưng nhộng có nhiều khối u nhỏ.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cuốn

2. Muỗi nhỏ màu đen gây ra những mối đe dọa nào cho con người?

Muỗi nhỏ màu đen đốt cơ thể con người theo đàn, điều này thường được nghe thấy và mọi người thường khiếu nại với các đơn vị bảo vệ môi trường và y tế địa phương. Con trưởng thành chủ yếu hoạt động vào ban ngày, đặc biệt thích hút máu người và gây hại cho các bộ phận tiếp xúc với người như bàn chân, bàn tay, cổ, mặt, v.v., đặc biệt phần cẳng chân gần mặt đất là nạn nhân thường gặp nhất.

Những con muỗi đen nhỏ phải hút máu để sinh sản, giống như muỗi vằn, chỉ những con cái trưởng thành mới hút máu người. Khi hút máu, nó thường bám vào lớp da trần của cơ thể con người.

Do kích thước của giun rất nhỏ nên nạn nhân thường không dễ phát hiện, sau khi bị cắn, vùng da bị đốt sẽ lập tức sưng tấy đỏ, ngứa ngáy khó chịu, những người nhạy cảm hơn thậm chí có thể phải đến cơ sở y tế để điều trị. Kết quả phát ban thường kéo dài trong vài ngày và trong những trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng có thể kéo dài hơn 10 ngày. Đối với thời lượng, nó thay đổi từ người này sang người khác.

Các học giả đã báo cáo vào năm 1957 rằng vi rút viêm não loại B có thể được phân lập từ muỗi vằn Đài Loan được thu thập từ Phúc Kiến trong phòng thí nghiệm, nhưng liệu nó có thể truyền bệnh trong môi trường tự nhiên hay không vẫn còn phải được xác nhận thêm. Tuy nhiên, loài muỗi nhỏ màu đen khi hút máu cơ thể người có thể gây mẩn đỏ, sưng tấy, đau và ngứa, chắc chắn là một loài côn trùng gây hại rất đáng sợ.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

3. Thói quen sinh thái của muỗi đen nhỏ

Con cái hoạt động tích cực nhất sẽ đẻ trứng trên bề mặt đất ẩm và tối có rêu hoặc tảo lam, 3 đến 5 ngày sau khi hút máu, sản xuất 30 ~ 35 quả trứng. Trứng nở thành ấu trùng sau khoảng 3 ngày. Ấu trùng có ánh sáng âm tính và chủ yếu sống ở tầng đất mặt nhiều mùn, cát ẩm, có rêu hoặc tảo lam. Bề mặt đất cứng hoặc hoàn toàn không nắng. Không tìm thấy ấu trùng .

Ấu trùng có 4 lứa tuổi, sau khi lứa 1 ấu trùng phát triển và lớn lên từ 2 đến 3 tuần, ấu trùng trưởng thành bò đến nơi ít nước như thành thùng nuôi, mặt đất hoặc đôi khi hóa nhộng trên thân cỏ. Lớp da mà ấu trùng trưởng thành lột ra vẫn dính vào phần cuối của nhộng để cố định cơ thể nhộng, nhộng nếu không có sự hỗ trợ của ấu trùng thì khó có thể chui ra được.

Nhộng phát triển thành con trưởng thành sau 3 đến 5 ngày, con trưởng thành mới xuất hiện có màu nâu nhạt và chuyển sang màu nâu sẫm sau 1 đến 2 giờ. Muỗi đen nhỏ (Taiwan midge) mất khoảng 3 đến 4 tuần để phát triển từ trứng thành muỗi trưởng thành và tuổi thọ của muỗi trưởng thành là khoảng 2 đến 6 tuần.

Muỗi đen trưởng thành cư trú ngoài trời, chủ yếu ở rừng tre nứa, bụi rậm, cỏ dại, vườn cây ăn trái, vườn mía, vườn chè, ven vườn trầu. Nếu không có vật hút máu (vật chủ) bên ngoài, nó cũng có thể bay vào phòng hút máu người, chẳng hạn khi trong khuôn viên trường xuất hiện muỗi đen nhỏ, học sinh có thể bị cắn ngay trong lớp.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi xếp

Hoạt động hút máu của muỗi vằn ở Đài Loan tăng dần từ 8 giờ sáng đến cao điểm lúc 14 giờ sáng, sau đó giảm dần và biến mất hoàn toàn vào lúc chạng vạng tối, hoạt động hút máu mạnh nhất vào lúc 12 giờ trưa đến 15:00 sáng Khi con trưởng thành đang bay, chúng thường cách mặt đất không quá hai mét, tương đương chiều cao của một người. Bán kính 500 mét của địa điểm chăn nuôi là khu vực hoạt động chính.

4. Vào thời tiết và mùa nào thì muỗi đen hoành hành nhất?

Sự tăng giảm theo mùa của mật độ quần thể muỗi đen nhỏ (Chrysopteris taiwanensis) ở Đài Loan có phần khác nhau giữa các vùng. Các học giả đã chỉ ra rằng ở khu vực Nam Đầu, mật độ dân số trưởng thành có thời kỳ cao điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và tháng 6 đến tháng 7. Tại khu vực Hoa Liên, mật độ dân số tăng dần từ tháng 1 hàng năm, đạt cực đại vào tháng 7 và giảm mạnh từ tháng 8 đến tháng 12.

Tại khu vực Đài Nam, từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, mật độ cá cái trưởng thành của A. chinensis nhìn chung thấp, cao điểm vào tháng 4 đến tháng 5 và tháng 7 đến tháng 10, mật độ quần thể cao nhất vào tháng 9. Những thay đổi về mật độ dân số của muỗi cái Đài Loan trưởng thành chủ yếu liên quan đến số ngày mưa, nhiệt độ và lượng mưa trong tháng trước, và cũng có mối tương quan thuận đáng kể với nhiệt độ của tháng hiện tại.

Các học giả đại lục đã phát hiện ra rằng sự sinh sản của ruồi Đài Loan ở miền nam Phúc Kiến có liên quan mật thiết đến lượng mưa và số ngày mưa, và ảnh hưởng của nhiệt độ có thể không quan trọng bằng lượng mưa. Tuy nhiên, một số học giả tin rằng mật độ dân số có liên quan chặt chẽ hơn với số giờ nắng và nhiệt độ.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi

Trên thực tế, giữa nhiệt độ và số giờ nắng, lượng mưa, ngày mưa và độ ẩm tương đối có mối tương quan ở mức độ nhất định. Lượng mưa vừa phải có lợi cho sự sinh sản của ấu trùng muỗi đen nhỏ và có thể thúc đẩy sự phát triển của quần thể, trong khi lượng mưa quá nhiều sẽ có tác động tiêu cực đến cả ấu trùng và muỗi trưởng thành. Do đó, tác động của các yếu tố khí tượng khác nhau đến sự thay đổi mật độ quần thể côn trùng có thể có những tác động khác nhau do các loài côn trùng, giai đoạn côn trùng, thời gian, địa điểm, v.v. khác nhau nên nếu chỉ sử dụng một yếu tố duy nhất để kết luận là không phù hợp. 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger