Những điều cần biết về virus Zika

Virus Zika hiện đang gây hoang mang trên toàn thế giới Virus Zika là gì và có gì đáng sợ? Hãy để bài viết này đưa độc giả có được một cái nhìn thoáng qua về nó. Virus Zika là một loại virus RNA sợi đơn được đặt tên theo lần đầu tiên nó được phát hiện tại khu rừng Zika ở Uganda vào năm 1947. Nó thuộc giống Flavivirus của họ Flaviviridae và cùng họ với virus sốt xuất huyết. hiện nay muỗi Aedes truyền bệnh cũng giống như truyền virus sốt xuất huyết [1-3]. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra, hành vi tình dục, lây nhiễm qua đường máu và đường đứng của trẻ sơ sinh cũng có thể là một trong những đường lây truyền của vi rút Zika.

Những điều cần biết về virus zika

Cho đến nay, vi rút Zika phân bố ở Trung và Nam Mỹ, Châu Phi, Đông Nam Á và các quốc đảo Thái Bình Dương. CDC của Bộ Y tế và Phúc lợi đã liệt kê vi rút Zika là bệnh truyền nhiễm đáng chú ý cấp 5 vào đầu tháng 2 năm nay, đồng thời liệt kê các dịch bệnh du lịch ở Trung và Nam Mỹ và vùng Caribe là cảnh báo cấp 2 (Cảnh báo) ; Indonesia ở châu Á , Malaysia và Thái Lan được liệt kê là mức độ chú ý đầu tiên (Theo dõi).

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi tự cuốn dọc

Các triệu chứng của nhiễm vi rút Zika rất giống với sốt xuất huyết nhưng triệu chứng nhẹ hơn. Bệnh nhân trưởng thành bị nhiễm bệnh có thể bị sốt, phát ban, đau khớp, viêm kết mạc, đau cơ, nhức đầu, mệt mỏi, nôn mửa và đau hốc mắt. Hiện tại, không có trường hợp sốt xuất huyết và tử vong nào được tìm thấy trong quan sát lâm sàng trong vòng 60 năm. Tuy nhiên, Polynesia thuộc Pháp đã báo cáo 73 trường hợp mắc hội chứng Guillain-Barré (một rối loạn trong đó hệ thống tự miễn dịch tấn công hệ thần kinh ngoại vi) và 270.000 trường hợp liên quan đến các triệu chứng thần kinh được cho là có thể liên quan đến vi rút Zika.

Tháng 5/2015, Brazil phát hiện bệnh nhân đầu tiên nhiễm virus Zika, từ tháng 10/2015 đến nay, phụ nữ mang thai ở Brazil đã sinh ra khoảng 4.000 trẻ sơ sinh mắc chứng đầu nhỏ. trong 4 mẫu do cơ quan chức năng Brazil cung cấp (2 trường hợp phải bỏ thai do sảy thai và 2 trường hợp tử vong sau sinh do mắc chứng đầu nhỏ), và theo báo cáo, 4 thai phụ này đều nhiễm virus Zika trong thời kỳ mang thai và có biểu hiện phát ban, sốt nên hiện nay người ta cho rằng những trẻ bị tật đầu nhỏ này có thể liên quan khá nhiều đến việc nhiễm vi rút Zika.

Nhưng điều đáng lưu ý là cho đến nay loài người vẫn chưa có thuốc điều trị tốt, chưa có vắc-xin phòng chống loại vi-rút Zika nguy hiểm, nếu nhiễm bệnh thì chỉ có thể điều trị triệu chứng. Đối với phụ nữ mang thai thì phức tạp hơn một chút, mặc dù không có bằng chứng sinh học trực tiếp nào cho thấy virus Zika là thủ phạm gây ra chứng đầu nhỏ, nhưng các bằng chứng dịch tễ học hiện có dường như cực kỳ xác đáng. Vì vi-rút có thể gây dị tật thai nhi, vào ngày 25 tháng 1 năm nay, Laura Rodrigues, giáo sư tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phát triển vắc-xin vi-rút Zika và chống lại vi-rút, nên được đưa vào kế hoạch hóa gia đình giống như vắc-xin sởi Đức Phụ nữ được tiêm vắc-xin để ngăn ngừa quái thai do nhiễm vi-rút trong khi mang thai.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi lùa

Ngoài ra, nếu phụ nữ ở những khu vực bị ảnh hưởng nghiêm trọng gần đây có kế hoạch mang thai thì nên hoãn lại, đối với những phụ nữ ở những khu vực khác đã muốn mang thai, có thể mang thai hoặc đã mang thai thì cần chú ý để tránh bị bị muỗi đốt, không đến vùng có nguy cơ cao về dịch.

Trong thời đại của ngôi làng toàn cầu, giao thông đi lại thuận tiện, giao lưu quốc tế diễn ra thường xuyên, dưới tác động của thời tiết thay đổi bất thường, nhiều bệnh truyền nhiễm mới nổi bất ngờ bùng phát, thậm chí do giao thông thuận tiện, nhanh chóng mà các bệnh truyền nhiễm lây lan nhanh chóng. tăng tốc. Tuy nhiên, những bệnh truyền nhiễm mới này thường chưa có thuốc đặc trị nên việc làm thế nào để phòng ngừa hiệu quả thường quan trọng hơn việc điều trị sau khi mắc bệnh. Con đường lây truyền chính của virus Zika cũng giống như sốt xuất huyết là do muỗi vằn truyền, vì vậy tác giả cho rằng lấy một ví dụ điển hình là đợt bùng phát sốt xuất huyết ở Đài Loan năm 2015 và áp dụng biện pháp chống muỗi triệt để. các biện pháp và giáo dục phòng chống dịch bệnh sẽ giúp ích rất nhiều cho dịch bệnh đang đe dọa toàn cầu trong năm nay.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger