Những điều chưa biết về muỗi phần 2

Muỗi không tồn tại ở châu Mỹ trước năm 1492. Các nhà sử học cho rằng họ đến từ Tây Phi trên các tàu nô lệ xuyên Đại Tây Dương trong Sở Giao dịch Columbian. Dần dần, muỗi đã xâm chiếm các bộ phận của châu Mỹ với những nơi sinh sản hấp dẫn, và trong nhiều thế kỷ chúng đã tàn phá dân chúng như là chất mang chủ yếu cho bệnh sốt vàng da, sốt rét và vi rút sốt xuất huyết.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

những điều chưa biết về muỗi phần 2

Giống muỗi đặc biệt mang bệnh sốt vàng là  Aedes aegypti,  còn được gọi là "muỗi sốt vàng". Giống chó này có sở thích mạnh mẽ đối với máu người, làm cho nó trở thành một chất gây bệnh hiệu quả cho bệnh của con người. Thực tế là nó thích treo xung quanh hoạt động của con người phân biệt nó với hàng ngàn loài muỗi khác, làm cho nó, trong thực tế, một động vật thuần hóa. Bởi vì  loài Aedes aegypti  thích con người, giống muỗi này sẽ đẻ trứng trong các thùng chứa như chậu, thùng, giếng, hoặc bể chứa nước.

Mặc dù muỗi nhỏ, khả năng lây lan bệnh sốt vàng da đã thực sự quyết định số phận của các đế quốc vĩ đại. Năm 1697, vương quốc Scotland cố gắng thiết lập một thuộc địa kinh doanh trên bờ biển Caribe của Panama, được gọi là  New Caledonia . New Caledonia cung cấp một phần lớn lợi nhuận cho bất cứ ai sẵn sàng làm việc trong các mạng lưới kinh doanh mới của Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Thật không may, hệ thống miễn dịch của Scots đã không chuẩn bị cho bệnh sốt vàng da, sốt xuất huyết và sốt rét. Đáng buồn thay, trong vòng hai năm, 70 phần trăm trong số 2500 tình nguyện viên Scotland háo hức đã chết.

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Vào cuối thế kỷ 18, những con muỗi thực sự đã giúp các thuộc địa Mỹ giành được quyền tự do của họ từ Anh. Bởi vì quân đội Anh hầu như không có kinh nghiệm với bệnh sốt rét, họ không có sức đề kháng với nó. Ngược lại, một số dân quân Mỹ và phần lớn Lục quân Lục địa đã lớn lên ở miền Nam và đối mặt với bệnh sốt rét mỗi mùa hè trong cuộc đời họ. Vào mùa hè năm 1780, quân đội Anh bị bệnh sốt rét. Điều này đặc biệt dữ dội ở Nam Carolina và đã có nhiều lần khi một nửa quân đội Anh quá ốm yếu để di chuyển. Không ai biết rằng muỗi mang bệnh sốt rét, và người Anh không có phương tiện để chống lại nó.

Năm sau, vào năm 1781, chỉ huy người Anh, Lord Cornwallis, đã quyết định di chuyển quân đội của mình về phía bắc vào những ngọn đồi của Virginia, để tránh "căn bệnh chết người gần như hủy hoại quân đội" mùa hè trước. Thật không may cho Cornwallis, bệnh sốt rét vẫn còn giữ quân đội của ông vào mùa hè năm đó và một lần nữa, hơn 50 phần trăm đàn ông của ông đã quá ốm để chịu trách nhiệm. Quân đội Lục địa New England và các đồng minh Pháp của nó vẫn khỏe mạnh cho đến khi đầu hàng, một phần do thực tế là họ mới đến Virginia và sốt rét không có thời gian để làm điều tồi tệ nhất. Ngoài ra, nhiều người trong số họ đã kháng vì kinh nghiệm trước đây với bệnh sốt rét. Cornwallis đầu hàng vào tháng Mười năm đó, trong đó, có hiệu lực, quyết định kết quả của cuộc cách mạng Mỹ. 

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Mãi cho đến khi kết thúc 19 ngày  kỷ rằng muỗi cuối cùng đã được tiếp xúc như là thủ phạm của bệnh sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Khi điều này được phát hiện, thuốc giải độc lây lan như cháy rừng. Chính phủ Mỹ đã cung cấp một ngân sách để tiêu diệt muỗi, và các nhà nghiên cứu đã thiết lập để tạo ra thuốc trừ sâu, như DDT. Vào những năm 1940, dân số muỗi cuối cùng đã được kiểm soát.

Ngày nay, muỗi lại một lần nữa sinh sống tại các khu vực đông dân cư, gây ra những lo ngại về môi trường với các hóa chất được sử dụng để loại trừ chúng. Nhờ y học hiện đại, công dân của các nước phát triển không phải lo ngại về dịch bệnh sốt vàng da và sốt rét. Tuy nhiên, chính phủ và các công ty tư nhân cũng tiếp tục tìm ra giải pháp để giảm nguy cơ bị muỗi đốt không thoải mái. Với sự tiến bộ của công nghệ mới, Mosquito Rèm hy vọng sẽ tham gia nhiều người khác trong việc cung cấp bảo vệ ở ngoài trời tuyệt vời.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger