Những màu mà muỗi thích nhất, cần tránh khi đi ra ngoài

Khí hậu đang dần ấm lên cũng là lúc muỗi hoạt động mạnh trở lại. Ngoài việc xịt thuốc chống muỗi và mặc áo dài tay, nghiên cứu còn phát hiện ra rằng muỗi đặc biệt quan tâm đến bốn màu sắc, vì vậy bạn cũng nên chú ý đến màu sắc quần áo mặc khi ra ngoài.

Muỗi bị thu hút bởi khí carbon dioxide, mồ hôi và nhiệt độ cơ thể thở ra, và nghiên cứu mới đã xác định được một yếu tố khác có thể kích thích sự quan tâm của chúng: màu sắc.

màu sắc muỗi thích

1. Muỗi cũng cảm nhận được mấy màu mà nó thích nhất

Làm thế nào để không bị muỗi đốt đang là chủ đề nóng khi thời tiết ngày càng nắng nóng. Jeffrey Riffell, giáo sư sinh học tại Đại học Washington, Hoa Kỳ, cũng không ngoại lệ, vì vậy ông bắt đầu nghiên cứu xem liệu có những yếu tố nào khác ngoài carbon dioxide, mồ hôi và mùi cơ thể thu hút muỗi hay không.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá rẻ nhất

Ông lấy muỗi vằn Aedes aegypti, loài có thể truyền bệnh sốt xuất huyết và virus Zika, làm đối tượng nghiên cứu.Đầu tiên, một nhóm muỗi cái được nhốt trong một chiếc hộp trong suốt.Trong hộp không có mùi, chỉ có những chấm màu sắc khác nhau, nhưng muỗi cái không quan tâm đến bất kỳ màu sắc.

Sau đó, Reeve phun carbon dioxide vào hộp và muỗi bắt đầu phản ứng. Chúng bắt đầu bay đến các chấm đỏ, cam, đen và lục lam, nhưng ít quan tâm đến các khu vực xanh lá cây, xanh lam và tím. Sau đó, họ tiến hành các thí nghiệm thực tế, nhà nghiên cứu đeo lưới gạc và đi sâu vào trong hộp, hóa ra muỗi chỉ phản ứng với hộp được phun carbon dioxide, nhưng nếu nhà nghiên cứu đeo găng tay màu xanh lá cây, thì ngay cả trong hộp có carbon dioxide, muỗi không phản ứng, sẽ bay lên găng tay. 

2. Màu sắc có thể là chìa khóa để cắn: Muỗi thích màu da

Trước đây, người ta phát hiện ra rằng muỗi bị hấp dẫn bởi carbon dioxide, mồ hôi và nhiệt độ cơ thể, vì vậy những người có nhiệt độ cơ thể cao và dễ đổ mồ hôi sẽ dễ bị đốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu chỉ ra rằng những yếu tố khả thi này chỉ có thể khơi dậy sự quan tâm của muỗi, cuối cùng thì muỗi bay đến đâu, yếu tố quyết định là màu sắc. qua và mua chúng,” Reeve nói.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Về màu sắc, người ta dựa vào bước sóng của ánh sáng để xác định màu sắc, ví dụ 650nm là màu đỏ, 450nm là màu xanh lam, nhưng Reeve nói rằng không rõ liệu muỗi có thực sự nhận ra màu sắc hay không, nhưng nghiên cứu tìm ra liệu muỗi sẽ bay đến các vật thể Nó có liên quan đến màu sắc, "và màu da của một người, bất kể là màu gì, sẽ phát ra các bước sóng màu đỏ và cam."

Mặc dù các loài muỗi khác nhau thích những màu sắc khác nhau, nhưng Reeve chỉ ra rằng việc tránh mặc quần áo màu đỏ, cam, đen và xanh mòng két có thể làm giảm đáng kể khả năng bạn bị cắn so với những người mặc những màu đó.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger