Phát hiện mới về thuốc đuổi muỗi

Muỗi là vật trung gian truyền các mầm bệnh như sốt rét, sốt xuất huyết. Ngay từ Thế chiến II, Hoa Kỳ đã phát triển thuốc đuổi muỗi cho nhu cầu của các hoạt động trong rừng nhiệt đới. Phân tử hóa học "DEET" là một trong những kết quả nghiên cứu và phát triển, từ lâu nó đã là một trong những thành phần chính của thuốc đuổi muỗi.

phát hiện mới về thuốc đuổi muỗi

Tuy nhiên, “DENE” cũng có một số nhược điểm như phải bôi lâu trên da, hoặc xịt vào quần áo, sẽ làm tan nhựa, ni-lông. Thêm vào đó, nó không hề rẻ. Điều rắc rối hơn là một số loài muỗi và ruồi đã phát triển khả năng kháng "Direvo". Nhưng trở ngại lớn nhất để phát triển thuốc chống côn trùng mới là chi phí: thứ nhất, phải tìm ra các phân tử hóa học mới; thứ hai, các phân tử hóa học đó phải được xác định là vô hại với con người và chi phí sản xuất không cao.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá bao nhiêu

Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa hiểu rõ về cơ chế đuổi muỗi của "SÂU", và rất khó tìm kiếm các giải pháp thay thế. Nhóm nghiên cứu của Anandasankar Ray, phó giáo sư Khoa Côn trùng học tại Đại học California, Riverside, đã giải đáp được bí ẩn này, họ sử dụng Drosophila melanogaster để tiến hành thí nghiệm và biến đổi gen tế bào thần kinh khứu giác nhạy cảm với DEET phát ra huỳnh quang màu xanh lá cây.

Kết quả là nhóm của Rui Yi đã tìm thấy thụ thể Ir40a chịu trách nhiệm phát hiện DEET trên xúc tu của ruồi giấm, nếu tế bào thần kinh biểu hiện thụ thể này không thể giao tiếp hoặc khóa gen tạo ra Ir40a thì ruồi giấm sẽ không còn tránh được SÂU nữa. không phải.

Tiếp theo, nhóm của Rui Yi đã sử dụng các đặc điểm cấu tạo protein của Ir40a để sàng lọc hơn 400.000 chất hóa học nhằm tìm kiếm các phân tử thay thế của DEET. Họ đã tìm thấy hơn 100 chất tự nhiên và thử nghiệm với 10 chất trong số đó, và 8 chất trong số đó thực sự có thể kích thích tế bào thần kinh Ir40a và khiến ruồi giấm trốn thoát. Bốn trong số các hóa chất đó cũng có tác dụng đuổi muỗi mạnh và ba trong số đó là phụ gia thực phẩm được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

Văn phòng Chuyển giao Thương mại Công nghệ (OTC) của UC Riverside đã nộp hai đơn xin cấp bằng sáng chế cho phát hiện của nhóm Wray rằng Ir40a là một thụ thể khứu giác rất lâu đời được tìm thấy ở nhiều loài côn trùng; nhắm mục tiêu cụ thể thụ thể này là các phân tử hóa học có giá trị kinh tế cao.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger