Phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết

Dịch sốt xuất huyết hiện đang là một vấn đề khiến nhiều người lo lắng, bởi nó ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và đời sống của con người nhưng lại chưa có thuốc điều trị và vaccin phòng tránh. Số ca mắc sốt xuất huyết hàng năm lại tăng cao hơn nhiều so với những năm trước. Vậy phun thuốc trừ sâu có giúp kìm hãm dịch sốt xuất huyết? Bài viết này sẽ cung cấp một số hướng suy nghĩ từ quan điểm kháng hóa chất, sinh lý học và hành vi.

phun thuốc diệt muỗi phòng sốt xuất huyết

Hãy quay trở lại năm 2002 , khi đại dịch sốt xuất huyết gây ra tổng cộng 5.336 trường hợp được xác nhận, đây là đợt dịch nghiêm trọng nhất sau đợt bùng phát trở lại của bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan vào năm 1988 . Bệnh sốt xuất huyết tái phát ở Đài Loan vào năm 1988 và chính phủ đã thành lập Trung tâm Phòng chống Sốt xuất huyết vì mục đích này Từ năm 1989 đến năm 2001 , bệnh sốt xuất huyết đã thực sự được kiểm soát. Tuy nhiên, có một đại dịch khác vào năm 2002 , tại sao?

Theo nghiên cứu của Xu Erlie, một chuyên gia về muỗi và là giáo sư Khoa Côn trùng học tại Đại học Quốc gia Đài Loan, muỗi Aedes aegypti ở phía nam (Đài Nam và Cao Hùng) đã phát triển khả năng kháng thuốc trừ sâu pyrethrum được sử dụng vào thời điểm đó. kháng thuốc có thể là một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh không thể được kiểm soát vào thời điểm đó. sai lầm. Mặc dù nghiên cứu giám sát của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh về tính kháng hóa chất diệt côn trùng của muỗi trung gian truyền bệnh sốt xuất huyết[3] chỉ ra rằng muỗi ngày càng kháng hóa chất diệt côn trùng, nhưng không phải là không có thuốc và thuốc được phun vẫn là những loại thuốc hữu ích được khuyến cáo. Làm sao có thể Sẽ ra sao nếu việc phun thuốc không có tác dụng?


Về vấn đề này, Guo Xusong nói: “10 con muỗi giết 8 con còn lại 2 con, 2 con này lại có thêm người cắn.” [4] Ví dụ 10 con muỗi cắn 10 người, tương đương cứ 1 con muỗi cắn 1 người; vậy là 2 muỗi đốt 10 người tương đương với 1 con muỗi đốt 5 người, đây là khái niệm được trình bày trong báo cáo này.

Nhưng điều này không thể suy ra là "thuốc vô dụng" Muỗi dựa vào khứu giác, nhiệt độ và thị giác để quyết định có cắn người hay không (đọc thêm: Bộ ba muỗi cắn - Carbon Dioxide, Vision, Heat ), chứ không phải người đó có bị cắn hay không hay không để quyết định. Mục đích muỗi đốt người là để hút máu và hút chất dinh dưỡng để phát triển thành trứng cho thế hệ sau, vì vậy khi gặp người (nguồn máu) muỗi sẽ cố gắng hút càng nhiều máu càng tốt trong một lần. nó bị đuổi đi, nó sẽ tiếp tục cắn người cũ, hoặc tìm người tiếp theo cho đến khi no. Vì vậy, dù còn 2 con muỗi thì có thể cả 10 người đều đã bị cắn, hoặc có thể chỉ 1 người bị muỗi đốt còn 9 người còn lại không bị muỗi đốt, đây không phải là một khái niệm bình quân.

Những độc giả thông minh chắc chắn sẽ hỏi: "Nhưng hai con muỗi này vẫn truyền virus sốt xuất huyết, chẳng phải chúng giống nhau sao?" Thực ra chúng khác nhau. Nghiên cứu của chuyên gia muỗi Du Wujun, giáo sư Khoa Côn trùng học của Đại học Chung Hsing và những người khác [ 5] đã chỉ ra rằng, Mức độ nhạy cảm của Aedes aegypti và Aedes albopictus ở miền nam Đài Loan đối với nhiễm vi rút sốt xuất huyết loại 4 là từ 20% đến 30%, và khoảng 20% ​​trong số chúng không thể lây truyền qua đường miệng. Điều này có nghĩa là nếu 10 con muỗi Aedes aegypti hoặc Aedes albopictus hít phải máu của bệnh nhân sốt xuất huyết thì chỉ có 2 đến 3 con muỗi có thể bị nhiễm thành công và chỉ 1 đến 2 con trong số đó có thể truyền bệnh.

Khi chỉ còn 2 con muỗi thay vì 10 con, có thể không có muỗi truyền vi-rút sốt xuất huyết. Vì vậy, việc phun hóa chất diệt muỗi khẩn cấp tại các vùng lân cận ổ bệnh sốt xuất huyết không chỉ tiêu diệt được muỗi mang vi rút mà còn làm giảm mật độ muỗi, giảm khả năng lan truyền bệnh sốt xuất huyết.

Không thể phủ nhận rằng các biện pháp phun thuốc mang lại một mức độ phổ biến nhất định , chiến lược phun thuốc hiện tại tiêu tốn rất nhiều nhân lực và vật lực, nhưng hiệu quả nhìn thấy được là hạn chế, tác giả đề xuất là giảm phạm vi phun và chỉ phun thuốc sốt xuất huyết bùng phát cơn sốt Những ngôi nhà hoặc tòa nhà có nguồn lực hạn chế sẽ được sử dụng để loại bỏ hoàn toàn nguồn giống, mặt khác sẽ giúp công chúng hiểu tầm quan trọng của việc quản lý nguồn giống tại nhà và tự bảo vệ mình, nếu công chúng muốn loại bỏ nguồn giống, họ phải mặc áo dài tay và bôi thuốc Các thành phần của dung dịch chống muỗi ngăn ngừa muỗi đốt trên những khu vực tiếp xúc. Trên thực tế, việc phun thuốc diệt côn trùng khẩn cấp có thể nhanh chóng giảm số lượng muỗi và loại bỏ hoàn toàn nguồn sinh sản. Cả hai đều không thể thiếu, nhưng nếu cả hai đều thực hiện triệt để thì số lượng muỗi sẽ giảm một cách tự nhiên, dịch sốt xuất huyết cũng có thể được kiểm soát.

Ngoài ra mọi người có thể sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn

Cửa lưới lùa chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger