Phương pháp mới để hạn chế bệnh sốt xuất huyết do muỗi

Hàng năm, hơn một triệu người trên thế giới chết vì các bệnh do muỗi truyền như sốt rét, sốt vàng da và sốt xuất huyết. Phổ biến nhất trong số này là bệnh sốt rét, lây nhiễm cho gần nửa tỷ người trên toàn thế giới mỗi năm. Sốt xuất huyết lây nhiễm từ 50 đến 100 triệu người mỗi năm và giết chết 25.000 người.

phương pháp mới hạn chế bệnh sốt xuất huyết

Các triệu chứng của sốt xuất huyết có thể nhẹ và giống như cúm, và có thể bao gồm sốt cao, phát ban, nhức đầu dữ dội, đau ở phía sau hốc mắt, đau cơ và khớp nghiêm trọng. Đặc biệt là đau khớp có thể khá nghiêm trọng, vì vậy sốt xuất huyết còn được gọi là sốt gãy xương ở Đài Loan. Khi tình trạng nghiêm trọng nhất sẽ dẫn đến xuất huyết mạch máu, thậm chí sốc dẫn đến tử vong.

Có hai loại muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là Aedes aegypti và Aedes albopictus . Hai loài muỗi này cũng truyền bệnh chikungunya, sốt vàng da và các bệnh do virus khác. Một số người có thể nghi ngờ rằng điều kiện y tế công cộng hiện nay rất tốt, nhưng bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa biến mất vì điều này? Trên thực tế, bệnh sốt xuất huyết vẫn chưa biến mất và tỷ lệ mắc bệnh sốt xuất huyết thậm chí còn gia tăng trong những năm gần đây. Nói chung, sốt xuất huyết ban đầu chủ yếu phân bố ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, nhưng với sự nóng lên toàn cầu, khu vực phân bố của muỗi vector đã dần được mở rộng. Ngoài ra, khi loài người tiến nhanh hơn do toàn cầu hóa, thì sự lây lan của muỗi truyền bệnh và virus sẽ nhanh hơn.

Cho đến nay, chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết nào được bào chế thành công, ưu tiên hàng đầu của chúng ta trong phòng chống bệnh sốt xuất huyết là loại bỏ nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh và phát hiện sớm ổ dịch. Tuy nhiên, Hadyn Parry, một nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford ở Vương quốc Anh, và nhóm của ông đã đề xuất một ý tưởng mới để quét sạch muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus trong một cú trượt ngã.

Đầu tiên, họ xác định được đặc điểm sinh học của hai loài muỗi véc tơ:

Thứ nhất, muỗi đực không đốt người, chỉ có muỗi cái mới đốt người.

Thứ hai, khả năng tìm muỗi cái để giao phối của muỗi đực rất mạnh.

Sau mỗi lần giao phối của muỗi Aedes, mỗi lần muỗi cái có thể đẻ khoảng 100 trứng, cả đời khoảng 500 trứng. Ý tưởng của nhóm Hadyn Parry là biến đổi gen để tạo ra những con muỗi đực có khiếm khuyết về gen, sau đó thả một lượng lớn muỗi đực đã biến đổi gen như vậy vào môi trường tự nhiên, để chúng tìm muỗi cái để giao phối và sinh ra con cái. của vector muỗi sẽ chết ngay khi chúng được sinh ra. Họ hy vọng sẽ làm giảm số lượng muỗi bằng cách thả số lượng lớn muỗi đực biến đổi gen theo thời gian.

Những lý tưởng như vậy hiện đang được thực hiện ở Quần đảo Cayman, Brazil và Malaysia. Nhóm thử nghiệm lần đầu tiên thả muỗi đực biến đổi gen trong các ngôi làng có quy mô từ hai đến ba nghìn người, sau khoảng bốn tháng, tổng số lượng muỗi giảm 85%, sau đó rất khó nhìn thấy muỗi. Sau đó, nhóm dần dần thử thách các thị trấn lớn hơn và đạt được kết quả tốt ở Brazil, nơi dịch sốt xuất huyết đang hoành hành. Tại thời điểm này, nhóm nghiên cứu chưa quan sát thấy bất kỳ cuộc phản công nào của muỗi, vì vậy họ đang tự tin hướng tới mục tiêu biến đổi muỗi truyền bệnh sốt rét.

Nhưng vẫn có những nghi ngờ về việc liệu muỗi biến đổi gen có gây ra các vấn đề khác hay không. Cách tiếp cận như vậy có thể mang lại lợi ích cho nhân loại hay không vẫn cần một thời gian quan sát và kiểm chứng.

Nếu phương pháp này khả thi, có lẽ một số khu vực ở Đài Loan bị sốt xuất huyết cũng sẽ được hưởng lợi từ nó.

Để phòng tránh dịch sốt xuất huyết, mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi cho ngôi nhà của mình. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Cửa lưới xếp chống muỗi

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger