Phương pháp phát hiện nhanh sốt xuất huyết

Tên tiếng Anh của sốt xuất huyết là Dengue fever. Ngay từ năm 1873, đã có ghi nhận về trường hợp nhiễm sốt xuất huyết ở Bành Hồ, Đài Loan, số người nhiễm bệnh lên tới 5 triệu người vào năm đó. Trước đây, người ta cho rằng bệnh sốt xuất huyết được du nhập từ bên ngoài Đông Nam Á, nhưng trong đợt dịch sốt xuất huyết ở miền nam Đài Loan từ năm 1987 đến năm 1990, các nhà nghiên cứu đã phân lập được vi rút sốt xuất huyết từ muỗi Aedes aegypti , xác nhận rằng không phải tất cả vi rút sốt xuất huyết ở Đài Loan được nhập khẩu từ Đông Nam Á.Những người nhập cư từ nước ngoài, sau đó, sẽ có một số lượng lớn các trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết ở miền nam Đài Loan hàng năm.

phát hiện nhanh sốt xuất huyết

Nhiều bệnh chủ yếu được tầm soát sớm và điều trị để giảm tỷ lệ mắc bệnh hoặc giảm tỷ lệ tử vong do phát hiện sớm như ung thư vú, ung thư cổ tử cung, AIDS... và các bệnh khác. Vì vậy, việc tầm soát nhanh các bệnh truyền nhiễm không chỉ giúp tránh lây lan mà còn để người bệnh được điều trị đúng “đúng thuốc đúng bệnh” nhằm giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh, đặc biệt là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ và người già. là những dân tộc yếu sức đề kháng kém, chưa nói đến sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm thứ hai. Để tránh dịch sốt xuất huyết lây lan, sàng lọc nhanh là biện pháp, phương tiện cần thiết để điều trị và phòng bệnh, kiểm soát và khống chế nhanh dịch sốt xuất huyết là phát hiện sớm ổ bệnh thông qua các công cụ sàng lọc, và sau đó được điều trị để giảm tỷ lệ tử vong và sự lây lan của bệnh.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Nói chung, chẩn đoán sốt xuất huyết trong phòng thí nghiệm cần phải được xác nhận bằng huyết thanh.Các phương pháp phát hiện phổ biến bao gồm phương pháp phân lập virus, phản ứng chuỗi polymerase sao chép ngược định lượng thời gian thực (Real-Time RT-PCR), phương pháp sàng lọc nhanh kháng nguyên NS1 protein phi cấu trúc phương pháp và xét nghiệm huyết thanh học. Tuy nhiên, công tác phòng, chống dịch bệnh được coi là chiến đấu, cách tiếp cận phải nhanh, dứt điểm, chính xác, tránh để dịch lây lan, do đó phải tính đến thời gian và độ chính xác, vì vậy, điều quan trọng là phải thực hiện sàng lọc nhanh bệnh sốt xuất huyết là cần thiết và quan trọng.

Hiện nay có 2 phương pháp phát hiện nhanh sốt xuất huyết là sử dụng nước bọt (nước miếng) và lấy mẫu máu, ở giai đoạn này, cả hai phương pháp phát hiện đều có thể được giải đoán trong vòng 30 phút, nhưng độ chính xác của chúng khác nhau tùy thuộc vào công nghệ được sử dụng và các trường hợp. sự khác biệt. So với việc lấy mẫu máu, mẫu nước bọt rất dễ lấy, kim đâm không gây đau đớn, đối với cha mẹ của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, nó có thể tiết kiệm rất nhiều phiền phức và đau khổ. Vì mẫu nước bọt rất dễ lấy và không cần kim tiêm, tại sao các bệnh viện lớn vẫn sử dụng thuốc thử sàng lọc nhanh sốt xuất huyết NS1 cần lấy máu? Đó là do loại thuốc thử sàng lọc nhanh này lần đầu tiên được sử dụng để sàng lọc bệnh nhân mắc sốt xuất huyết và hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết ở phía Nam đều thuộc loại này.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Ngay từ nửa cuối năm 2008, Sở Y tế đã đề nghị hành khách nhập cảnh nên xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết bằng nước bọt, tại sao xét nghiệm nhanh sốt xuất huyết bằng nước bọt không được các bệnh viện lớn chấp nhận mà dùng nước bọt để sàng lọc nhanh? chương trình sốt xuất huyết năm nay? Có hai lý do chính: một là mẫu nước bọt tương đối nhớt và không phù hợp với giấy xét nghiệm truyền thống; hai là chỉ có thể tìm thấy kháng thể sốt xuất huyết (IgG) trong nước bọt của bệnh nhân bị sốt xuất huyết lần thứ hai. thời gian Sàng lọc nhanh sốt xuất huyết bằng nước bọt phù hợp hơn với những bệnh nhân bị nhiễm trùng thứ phát, và độ chính xác của nó có thể lên tới 90%, nhưng đối với lần nhiễm đầu tiên, độ chính xác giảm xuống còn 60%.

Căn cứ vào kháng nguyên bề mặt khác nhau, bệnh sốt xuất huyết có thể chia thành 4 týp huyết thanh, con người một khi bị nhiễm bất kỳ týp huyết thanh nào của bệnh sốt xuất huyết thì chỉ sinh ra kháng thể với vi rút và sẽ miễn dịch suốt đời với vi rút có huyết thanh đó. chẳng may bị nhiễm virus sốt xuất huyết khác týp huyết thanh Nếu bị nhiễm sẽ xuất hiện triệu chứng sốt xuất huyết xuất huyết dẫn đến người bệnh tử vong, do đó cần sử dụng phương pháp sàng lọc nhanh nước bọt để sàng lọc bệnh nhân mắc sốt xuất huyết thứ phát, để thời gian điều trị có thể được nắm bắt chính xác và sự sống còn của bệnh nhân có thể được tăng lên. Cho đến nay, ngoài bệnh sốt xuất huyết có thể được kiểm tra nhanh bằng nước bọt, bệnh AIDS và bệnh Alzheimer cũng có thể được kiểm tra nhanh bằng nước bọt, giúp điều trị sớm để ngăn ngừa bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi

Mặc dù phương pháp điều trị và phát triển vắc-xin sốt xuất huyết đã được phát triển hơn 50 năm nhưng vẫn chưa có thuốc điều trị và vắc-xin phù hợp, vì vậy có thể sàng lọc nhanh bệnh sốt xuất huyết để kiểm soát bệnh sớm và ngăn ngừa các biến chứng khác, chẳng hạn như như chảy máu ồ ạt, đông máu nội mạch lan tỏa, suy đa cơ quan, v.v. Hiện tại, nhóm R&D của Đại học Quốc gia Cheng Kung đã phát triển một loại thuốc thử phát hiện nhạy cảm và chính xác hơn thuốc thử phát hiện bệnh sốt xuất huyết NS1 có bán trên thị trường dưới sự hỗ trợ của "Chương trình Khoa học và Công nghệ Quốc gia về Công nghệ Sinh học và Y học". Kết quả nghiên cứu và phát triển có thể cung cấp một hệ thống y tế tiết kiệm hơn ở Đài Loan.Và thuốc thử sàng lọc nhanh chính xác bệnh sốt xuất huyết, nhằm đạt được mục đích kiểm soát và điều trị bệnh sốt xuất huyết nhanh chóng. 

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger