Que test sốt xuất huyết được phát triển như thế nào

Ốm đau là một trải nghiệm mà ai cũng sẽ phải trải qua, nhưng nhiều khi chúng ta không muốn người khác biết mình bị bệnh. Ngoài việc cố gắng che giấu áp lực tâm lý do bệnh gây ra, bạn còn phải lê tấm thân ốm yếu đến bệnh viện quá tải để xếp hàng, đăng ký, chờ bác sĩ, chờ kết quả, chờ lịch tái khám,… ., làm trầm trọng thêm tình trạng khiến đa số người dân không thích đến bệnh viện khám. Do đó, có một con cưng phổ biến trong công nghệ y tế mới, được gọi là thử nghiệm chăm sóc tại điểm (POCT), có các tên dịch khác nhau trong tiếng Trung, chẳng hạn như thử nghiệm chăm sóc tại điểm cố định, thử nghiệm chăm sóc chính và thử nghiệm tức thì. Mục đích của nó là phá vỡ những hạn chế của xét nghiệm y học truyền thống cần được thực hiện tại các cơ sở y tế và thực hiện chăm sóc y tế ở nơi gần bệnh nhân và bệnh nhân thường nằm trên giường, vì vậy công nghệ này cũng được gọi là kiểm tra đầu giường (bedside testing), và sản phẩm được biết đến nhiều nhất là que thử thai. Đối với căn bệnh sốt xuất huyết hàng năm gây nhức nhối cho cư dân phía Nam, liệu siêu phẩm công nghệ “khủng” này có phát hiện được?

que test sốt xuất huyết

Từ quan điểm kỹ thuật, loại phương pháp phát hiện que thử thai dạng giấy thử thai này được gọi là thử nghiệm dòng chảy bên (thử nghiệm dòng chảy bên) và cho phản ứng dương tính. Các kháng thể được đông đặc bên trong thiết bị khi que thử được tạo ra, trong khi các kháng nguyên đến từ chất dịch cơ thể do bệnh nhân cung cấp trong quá trình thử nghiệm. Nói chung, có ba loại chất dịch cơ thể có thể được sử dụng để phát hiện trong cơ thể con người: nước tiểu, máu và nước bọt. Que thử thai sử dụng nước tiểu, tuy nhiên việc sử dụng nước tiểu chủ yếu nhằm vào các chất đang lưu thông ở khoang bụng dưới của vật thử, dễ dàng lấy đủ kháng nguyên từ nước tiểu, không phù hợp với bệnh sốt xuất huyết . Máu là chất lỏng cơ thể được ưu tiên để điều trị y học cổ truyền.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá rẻ

Nó có thể áp dụng cho hầu hết mọi phát hiện bệnh vì máu chứa nhiều dấu ấn sinh học có thể được phát hiện. Tuy nhiên, các thành phần máu phức tạp cần được xử lý trước và sẽ không liên quan. Các chất thành phần phải được tách ra và kháng nguyên đích cần phát hiện có thể được khuếch đại, ngoài ra, việc lấy máu cần nhân viên y tế chuyên nghiệp thực hiện nên việc phát hiện nhiều bệnh không phù hợp với các thiết bị đơn giản như que thử. Cuối cùng, có nhiều tế bào lympho khác nhau trong nước bọt có thể giúp phát hiện. Đồng thời, lượng globulin miễn dịch trong nước bọt có mối tương quan cao với lượng máu. Do đó, so với các phương pháp lấy máu xâm lấn và nước tiểu chỉ áp dụng cho một số vật phẩm hạn chế, nước bọt Nó là một đối tượng thu thập mẫu rất tốt.

Tuy nhiên, nếu lấy nước bọt làm mẫu xét nghiệm sẽ gặp phải 3 khó khăn ở các thiết bị que thử truyền thống như que thử thai. Đầu tiên, nước bọt làm ngập giấy xét nghiệm (Làm ngập) Do nồng độ của mẫu trong nước bọt thấp hơn nhiều so với trong máu nên cần một lượng lớn nước bọt, và một lượng lớn nước bọt sẽ làm ngập giấy xét nghiệm truyền thống. Thứ hai, tiền xử lý cần thiết (Pre- Treatment) làm phức tạp thiết bị, như đã nói ở trên, nước bọt có nhiều loại chất có thể xét nghiệm, khi nhắm vào một bệnh cụ thể thì các chất khác trở thành chất gây nhiễu, tránh ảnh hưởng tạp chất Độ chính xác của phát hiện yêu cầu xử lý trước để lọc các chất không liên quan trong nước bọt, tuy nhiên, quá trình xử lý trước sẽ phá hủy một thiết bị duy nhất để hoàn thành quá trình phát hiện, điều này làm tăng độ phức tạp và giảm sự thuận tiện cho người bình thường sử dụng. Cuối cùng và khó khăn nhất là độ dính của nước bọt.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Xét nghiệm dòng chảy bên phụ thuộc vào sự kết hợp giữa kháng nguyên trong mẫu bệnh phẩm và kháng thể ban đầu được cố định trên giấy xét nghiệm trong thiết bị để tạo thành màu sắc, từ đó xác định đó có phải là nhiễm trùng hay không. Tuy nhiên, nước bọt nhớt rất giàu các chất nhầy nồng độ cao khác nhau, thứ nhất, giấy thử chỉ dựa vào hiện tượng mao dẫn để hấp thụ dòng chảy của mẫu, các lỗ siêu nhỏ của nó không thích hợp để vận chuyển nước bọt có độ nhớt cao và không thể gửi một cách trơn tru kháng nguyên trong nước bọt đến Vùng phát hiện được sử dụng để hình thành liên kết kháng nguyên-kháng thể. Thứ hai là chất nhầy trong nước bọt này sẽ bao phủ kháng nguyên và kháng thể đã liên kết và trở thành một loại polyme lớn hơn, không thể chạm tới vạch thử nghiệm cũng như không thể hiện màu trên vạch thử nghiệm.

Đối với những thiếu sót mà nước bọt không phù hợp với giấy xét nghiệm truyền thống, các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ sinh học và Công nghệ nano (IBN) ở Singapore đã phát triển một thiết kế dòng chảy tầng mới và áp dụng nó để phát hiện bệnh sốt xuất huyết. Như trong hình, toàn bộ thiết kế chủ yếu bao gồm một miếng đệm thuốc thử (Reagent Pad, cho phép thuốc thử chảy qua), một miếng đệm mẫu (Sample Pad, cho phép nước bọt chảy qua), một bộ điều chỉnh chất lỏng (bộ điều chỉnh dòng chảy được sử dụng để tách thuốc thử từ nước bọt), và một que thử ( que thử, để hiển thị kết quả xét nghiệm). Sự khác biệt giữa thiết kế dòng chảy tầng và que thử truyền thống là: miếng mẫu mở rộng và thiết bị điều tiết chất lỏng có chức năng tách miếng thuốc thử và miếng mẫu. Miếng mẫu của giấy thuốc thử truyền thống gần như được kết nối trực tiếp với miếng thuốc thử, thiết kế mới có miếng mẫu dài hơn và độc lập, do đó mẫu nước bọt sẽ không chạm trực tiếp vào kháng thể trên miếng thuốc thử.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Trước khi chạm vào miếng thuốc thử, mẫu nước bọt cần tự chảy qua miếng mẫu dài, trong quá trình chảy, các phân tử protein có kích thước khác nhau trong nước bọt sẽ bị tách ra, các hạt phân tử lớn khó lọt qua giấy thử .Các vi hạt chạy chậm và các hạt phân tử nhỏ đi qua giấy thử nhanh hơn. Do đó, trước khi mẫu nước bọt đến được kháng thể, các chất hoặc hạt protein dư thừa trong nước bọt đã được phân tách theo kích thước, sau đó đến thiết bị điều tiết chất lỏng, cố gắng kết hợp với kháng thể trên miếng thuốc thử theo từng đợt và chảy đến vạch thử nghiệm cùng lúc. Kết quả liên kết kháng nguyên-kháng thể chính xác sẽ cho kết quả có màu trên vạch thử nghiệm. Bằng cách này, không cần xử lý trước, các tạp chất trong nước bọt được ngăn cản cản trở sự liên kết của các kháng nguyên và kháng thể. Ngoài ra, nó cũng tránh được tình trạng sau khi kết hợp các kháng nguyên và kháng thể trong các que thử truyền thống, các protein không liên quan trong nước bọt sẽ dính vào polyme, khiến polyme trở nên bất động và không thể tiếp cận khu vực thử nghiệm.

Thiết kế dòng chảy tầng giải quyết vấn đề nước bọt quá nhớt để sử dụng trực tiếp trên giấy thuốc thử truyền thống. Tuy nhiên, để mua que thử sốt xuất huyết ở siêu thị bên cạnh, công nghệ xét nghiệm tại chỗ vẫn chưa hoàn thiện. Sốt xuất huyết có thể được chia thành 4 loại huyết thanh theo các kháng nguyên bề mặt khác nhau, ngoài ra, phản ứng của lần nhiễm trùng đầu tiên và lần nhiễm trùng thứ hai khá khác nhau, công nghệ chẩn đoán hiện tại cần sử dụng huyết thanh để xác định chẩn đoán. mẫu thử, hiệu ứng khác sẽ tương đối kém. Nhóm nghiên cứu ở Singapore vẫn đang chờ đợi một mô hình kháng nguyên-kháng thể đặc hiệu trong nước bọt tốt hơn và hy vọng trong tương lai không xa sẽ có một công nghệ phát hiện que siêu “dính” vượt mặt que thử thai. , bao gồm nhiễm trùng ban đầu và sốt xuất huyết. .

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger