Sắp phát hành thuốc chống sốt rét ở Châu Phi

Theo Báo cáo sốt rét thế giới mới nhất được công bố vào tháng 11 năm nay, có khoảng 219 triệu bệnh nhân trong năm 2017, tăng 0,02 tỷ trường hợp so với năm trước. Khoảng 70% trường hợp sốt rét và tử vong tập trung ở 11 quốc gia châu Phi và Ấn Độ.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tại hà nội

Công ước Liên hiệp quốc về Đa dạng sinh học (CBD) đã từ chối đề xuất tạm thời cấm phát hành các sinh vật điều khiển di truyền vào ngày 29 tháng 11, một đèn xanh cho các thí nghiệm di truyền ở một số sinh vật, bao gồm cả các dự án phi lợi nhuận ở châu Phi. "Sốt rét mục tiêu."

thuốc chống sốt rét


Dự án muốn chống lại bệnh sốt rét bằng cách sửa đổi gen của muỗi. Thí nghiệm được chia thành nhiều giai đoạn. Dự kiến ​​sẽ thả 10.000 con muỗi GM ở Burkina Faso trong tương lai gần để quan sát sự sống sót của muỗi GM trong thực tế.

Dự án đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Bill Gates để khơi dậy hy vọng về việc loại bỏ bệnh sốt rét, nhưng những rủi ro do các công nghệ mới gây ra cũng gây tranh cãi.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi xếp

Thay đổi sai lệch di truyền bằng cách chỉnh sửa các đoạn gen sinh học bằng tay

Trong những năm gần đây, "điều khiển gen" đã trở thành một trong những lĩnh vực nghiên cứu nóng bỏng trong thế giới sinh học. Trên thực tế, khía cạnh khám phá này đã diễn ra trong nửa thế kỷ. Theo tạp chí khoa học quốc tế Nature, định hướng gen là chỉnh sửa gen nhân tạo của các đoạn gen sinh học, do đó các gen cụ thể được thiên vị cho thế hệ tiếp theo trong quần thể loài này. Ví dụ, một số gen của muỗi đã được sửa đổi để chỉ có con cái được tạo ra và muỗi sẽ dần mất khả năng sinh sản. Các nghiên cứu hiện tại chủ yếu nhằm vào côn trùng truyền bệnh hoặc phá hoại mùa màng.

Huang Jia, giáo sư tại Viện Côn trùng học, Đại học Chiết Giang, cho rằng điều khiển gen là sự khuếch tán của một thành phần di truyền trong quần thể. "Hình ảnh nói rằng mặc dù không chính xác, quá trình này giống như nhiễm virus, nó sẽ tiếp tục lan rộng trong dân số. Nghiên cứu dựa trên gen trong nhiều năm, tại sao bây giờ đột nhiên đạt đến mức thực tế, chủ yếu là do công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR-Cas9 Việc phát hiện và trưởng thành làm cho việc điều khiển gen trở nên đơn giản và khả thi hơn. Tôi nghĩ rằng ngưỡng của công nghệ này không cao và hy vọng rằng nó sẽ được sử dụng để kiểm soát côn trùng vectơ bao gồm cả muỗi. "

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Hãy để Anophele chỉ sinh sản con đực để giảm số lượng sốt rét

Sốt rét chủ yếu lây truyền qua vết cắn của muỗi Anophele cái. Có hơn 400 loài muỗi Anophele được biết đến ngày nay, trong đó có khoảng 30 loài vectơ sốt rét nghiêm trọng hơn.

Vào tháng 9, một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Nature Biotech của Anh đã chỉ ra rằng một cơ chế điều khiển gen gen mới có thể dẫn đến sự sụp đổ hoàn toàn của quần thể muỗi mang mầm bệnh sốt rét. Các nhà sinh học chịu trách nhiệm nghiên cứu, Austin Burt và Andrea Krisanti, đang lãnh đạo nhóm khoa học khởi động dự án Target Malaria ở một số nước châu Phi, với hy vọng kiểm soát sự lây lan của bệnh sốt rét thông qua các trình điều khiển di truyền. Số lượng muỗi để giảm tỷ lệ mắc bệnh sốt rét.

Abdoulaye Diabate, nhà nghiên cứu chính của bệnh sốt rét mục tiêu ở Burkina Faso, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với tờ Tin tức Bắc Kinh rằng thí nghiệm sẽ được chia thành nhiều giai đoạn và nhóm sẽ ở Buji trước. Một ngôi làng ở Nfarso phát hành khoảng 10.000 con muỗi đực biến đổi gen không thể sinh sản được con của chúng. Chúng không sử dụng các cơ chế điều khiển gen điều khiển gen không có tác dụng lâu dài đối với quần thể côn trùng hoặc cắn người. Các nhà nghiên cứu sẽ theo dõi muỗi để có thêm thông tin về muỗi GM để xem muỗi GM sống trong tự nhiên như muỗi GM về mặt sinh sản.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quận 7

Thí nghiệm đã được chính phủ Burkina Faso phê duyệt vào tháng 8 năm nay. Mục tiêu cuối cùng của sốt rét mục tiêu của Hồi giáo là sửa đổi các gen sinh sản của loài muỗi muỗi Anophele truyền bệnh sốt rét và con cháu của chúng sẽ gần như là con đực. Loại gen cụ thể này sau đó được di truyền cho các thế hệ tương lai với tỷ lệ cao, làm giảm đáng kể số lượng Anophele. Nhóm Burkina Faso sẽ chủ yếu thực hiện các thí nghiệm trên Anophele gambiae, một loại truyền bệnh sốt rét ở châu Phi, dự kiến ​​sẽ được thực hiện vào năm 2029.

Giải thích 1 Một con muỗi nào đó có ảnh hưởng gì đến hệ sinh thái tuyệt đối?

Cho dù nó đã gây ra tác động vẫn không kết luận

Đối với ý tưởng sử dụng thuốc diệt muỗi do di truyền, một số nhà khoa học lo ngại rằng việc diệt trừ hoặc triệt tiêu toàn bộ loài có thể gây ra những tác động khó lường đối với môi trường, thậm chí là loại bỏ Anophele gây hại cho sức khỏe con người. Các thí nghiệm với sốt rét mục tiêu của Hồi giáo có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của Anophele gambiae.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tp hcm

Tạp chí Khoa học và Công nghệ MIT đã đặt câu hỏi về thí nghiệm về bệnh sốt rét mục tiêu trên mạng. Đây là quốc gia, tổ chức hoặc cá nhân nào có quyền thay đổi luật tự nhiên ảnh hưởng đến thế giới? Theo trang web hôm nay của Mỹ, sinh thái muỗi tại Đại học bang Illinois, Hoa Kỳ Nhà nghiên cứu Steven Igliano cho biết theo ý kiến ​​của mình về việc loại bỏ Anophele gambiae để loại trừ bệnh sốt rét: "Có thể đáng để mất một loài vì sự đau khổ của con người quá nặng nề".

Về việc sự tuyệt chủng của Anophele gambiae có ảnh hưởng đến hệ sinh thái hay không, Huang Jia cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Tin tức Bắc Kinh, "Cá nhân tôi không nghĩ. Có hàng ngàn con muỗi trên thế giới, và Anophele gambiae và một số loài muỗi Anophele khác đã tuyệt chủng. Vẫn còn rất nhiều muỗi có cùng 'vị trí sinh thái', vì vậy nó sẽ không có nhiều tác động. "

Diabat, nhà nghiên cứu chính của "Target Malaria", giải thích với phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh rằng mục tiêu của dự án của họ không phải là loại bỏ một số loài muỗi, mà là kiểm soát số lượng của chúng và cuối cùng là loại bỏ bệnh sốt rét.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi hà đông

Giải thích 2 Những rủi ro của thí nghiệm sinh học dựa vào gen là gì?

Có thể được sử dụng để chế tạo vũ khí sinh học, muỗi cũng có thể kháng lại ổ gen

Sinh học dựa trên gen của "sốt rét đích" đã xuất hiện từ lâu, nhưng dự án đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, Jim Thomas, đồng giám đốc điều hành của tập đoàn quản lý công nghệ quốc tế ETC Group, nói rằng ông lo lắng về việc sử dụng công nghệ điều khiển di truyền để lây lan các chất độc hại trong côn trùng.

Huang Jia nói với phóng viên tờ Tin tức Bắc Kinh rằng có nhiều vấn đề và mối quan tâm tiềm ẩn trong công nghệ điều khiển gen, đặc biệt là trong việc sử dụng an toàn, bởi vì công nghệ này có thể được sử dụng như một vũ khí sinh học, một khi nó được làm chủ bởi những người vô đạo đức hoặc khủng bố, mối nguy hiểm Rất lớn. Vì vậy, các nhà nghiên cứu cần chế tạo các bộ phận phanh có thể ngăn chặn sự xuất hiện của các trình điều khiển di truyền, hoặc thậm chí đảo ngược chúng. Do đó, cần phải đợi cho đến khi xuất hiện các phương tiện điều khiển gen để sử dụng công nghệ này trong phạm vi rộng hoặc an toàn hơn. Một mối quan tâm khác là muỗi kháng thuốc, chúng cũng kháng ổ gen và trên thực tế là một sự tiến hóa, chúng ta cũng phải tìm cách đối phó với sự kháng thuốc này.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi tại đà nẵng

Dịch nghĩa 3 Có cách nào tốt hơn để chống lại bệnh sốt rét không?

GlaxoSmithKline phát triển vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới

Theo WHO, bệnh sốt rét vẫn là một mối đe dọa an ninh y tế công cộng quan trọng. Bây giờ sự an toàn của công nghệ điều khiển gen không được đảm bảo, có cách nào khác tốt hơn để chống lại bệnh sốt rét không?

Ngoài điều trị y tế, WHO khuyến nghị nhiều phương pháp khác nhau để ngăn ngừa nhiễm trùng sốt rét, bao gồm phun thuốc trừ sâu trong nhà và sử dụng màn chống muỗi được phun thuốc chống muỗi. Trong nhiều trường hợp nó hoạt động. Kiểm soát véc tơ phụ thuộc rất nhiều vào việc sử dụng pyrethroid, nhưng trong những năm gần đây, tình trạng kháng thuốc trừ sâu đã được báo cáo ở các nước châu Phi cận Sahara và các khu vực lưu hành sốt rét ở Ấn Độ.

Ngoài ra, vắc-xin sốt rét cũng là mục tiêu nghiên cứu liên tục của các nhà khoa học trên thế giới. Theo Nature, GlaxoSmithKline đã phát triển vắc-xin sốt rét đầu tiên trên thế giới, vắc-xin RTS, S, sẽ được sử dụng lần đầu tiên ở Ghana, Kenya và Malawi và sẽ được tiêm cho những người từ 5 đến 17 tuổi. WHO sẽ đánh giá hiệu quả và hiệu quả an toàn của vắc-xin.

Xem thêm >> cửa lưới chống côn trùng

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger