Sốt xuất huyết do muỗi gây ra có bị lây không

Dịch sốt xuất huyết ngày càng trở nên trầm trọng, đủ thứ tin đồn thất thiệt, tung tin thất thiệt khắp nơi. Ở phòng khám ngoại trú, bệnh nhân và phụ huynh thường hỏi tôi về bệnh sốt xuất huyết. Do đó, sau khi thảo luận kỹ lưỡng với các chuyên gia, tôi quyết định viết một chiếc túi lười để bạn tham khảo. Tác giả là một chuyên gia về nhi khoa, ngoài ra, bác sĩ Shen Jingfen, người hướng dẫn bài viết này, là bác sĩ điều trị của Khoa Nhiễm trùng Nhi khoa của Trung tâm Y tế Đại học Chengda.

sốt xuất huyết có bị lây không

Năm nay, do dịch lan rộng nên ai cũng bàng hoàng nhận ra sự tồn tại của “sốt xuất huyết”. Thực tế, nó bao giờ cũng ở đó, chưa bao giờ đi xa... Và như có thể thấy từ hình bên dưới, sau năm 2000 sau Công nguyên, thực tế đã có một mức độ phổ biến nhất định hàng năm. Năm ngoái, có hơn 10.000 trường hợp ở Cao Hùng. Năm nay (2015) tại Đài Nam, tính đến ngày 14 tháng 9 , đã có 8.000 trường hợp, rất đáng sợ. Hầu hết trong số hơn 8.000 trường hợp này đều nằm trong phạm vi của thành phố Đài Nam ban đầu, tức là khoảng 1/100 cư dân của thành phố Đài Nam ban đầu đã bị nhiễm sốt xuất huyết.

sốt xuất huyết

Gần đây, lượng khách du lịch trên đường thực tế đã giảm đáng kể, thỉnh thoảng lại rộ lên tin du khách bỏ trốn, đây không phải là điều tốt cho Đài Nam. Bên cạnh đó, dù có khách du lịch hay không thì chúng tôi, những người sống ở đây đã phải đối mặt với “nguy hiểm”. Đôi khi đi qua vùng nóng lây nhiễm, bạn sẽ thấy những cụ già ngồi hóng mát (nuôi muỗi?), thực ra khá đáng sợ. Lam thê nao để noi? Sốt xuất huyết có tính chất truyền nhiễm trước khi phát bệnh , nếu người lớn tuổi mang virus về nhà, trong nhà có muỗi truyền bệnh thì người lớn tuổi này thực chất là “nguồn lây nhiễm tích cực” và có thể mang mầm bệnh cho cháu nội yêu quý của mình. còn người lớn tuổi mắc sốt xuất huyết Tỷ lệ tử vong của người lớn cao hơn rất nhiều so với người trẻ (gấp tới 24 lần). Vì vậy, nếu trong gia đình có người lớn tuổi, hãy nhắc nhở người lớn tuổi chuẩn bị phòng chống muỗi và vệ sinh môi trường trong nhà.

Nếu chúng ta không chuẩn bị, bệnh sốt xuất huyết có thể đến Đài Nam mỗi năm một lần, đây có thực sự là điều chúng ta muốn không? Đây là một chủ đề và thách thức mà chúng ta phải cùng nhau đối mặt.

1. Sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là bệnh truyền nhiễm do muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus truyền. Một bệnh nhân có thể bị bệnh sau khi bị muỗi mang vi-rút cắn và cơ thể bệnh nhân chứa đầy vi-rút vào ngày trước và năm ngày sau khi khởi phát. Nếu bạn lại bị muỗi đốt vào thời điểm này, vi-rút có thể lây truyền trở lại.

1.1. Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết là gì?

Bệnh sốt xuất huyết “điển hình” sẽ có biểu hiện sốt, đau hốc mắt, bủn rủn tay chân…, bạn có thể tham khảo bộ ảnh do CDC cung cấp dưới đây. Tôi muốn nhắc mọi người rằng hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết vẫn còn sốt cao. Ngoài sốt cao, các triệu chứng chính của đợt này năm nay còn kết hợp với đau đầu, đau bụng, buồn nôn, chán ăn và các triệu chứng khác.

Tuy nhiên, hiện nay nó đã trở nên phổ biến trên diện rộng nên có rất nhiều bệnh nhân “không điển hình”, nhất là ở trẻ em. Khi trẻ em dưới năm tuổi mắc bệnh sốt xuất huyết, các triệu chứng đôi khi rất khó phân biệt với cảm lạnh và viêm dạ dày ruột.

Kết luận: Bệnh nhân sốt xuất huyết có thể có nhiều biểu hiện nhưng đa số vẫn là sốt. Do đó, chỉ cần bạn sống trong vùng dịch (cơ bản là toàn thành phố Đài Nam) + bị sốt cao + bất kỳ triệu chứng nào trong hình trên, bạn có thể bị sốt xuất huyết.

1.2. Điều gì xảy ra nếu bạn bị sốt xuất huyết?

Hầu hết bệnh nhân sốt xuất huyết hồi phục mà không để lại di chứng gì. Và trên thực tế, nhiều người không có bất kỳ triệu chứng nào, có thể họ chỉ “cảm thấy kỳ lạ” chứ không cảm thấy bị bệnh. Tuy nhiên, một số ít trong số đó có thể tiến triển thành "Sốt xuất huyết Dengue" hoặc "Hội chứng sốc Dengue". Ai có nhiều khả năng trở nên nghiêm trọng hơn? Tái nhiễm (đã từng mắc trong kiếp này), bệnh nhân trên 60 tuổi, bệnh nhân mắc bệnh mạn tính (đái tháo đường, bệnh thận mạn…).

"Sốt xuất huyết Dengue" này, đúng như tên gọi, là chảy máu. Lúc này, vẻ ngoài rất thảm hại, có thể xuất huyết toàn thân, xuất huyết tiêu hóa, xuất huyết nội vân vân. Những bức ảnh kinh hoàng về bệnh nhân sốt xuất huyết, hãy suy nghĩ kỹ trước khi nhấp vào. Nếu bạn khăng khăng muốn xem nó, hoặc sử dụng nó để hù dọa những người xung quanh, xin vui lòng bấm vào đây .

Và “Hội chứng sốc sốt xuất huyết” còn tồi tệ hơn. Tức là anh bị sốt xuất huyết và xuất huyết, sau đó thêm "hạ huyết áp" và "dấu hiệu sinh tồn không ổn định". Có nghĩa là nó đang ở rất gần cổng địa ngục.

1.3. Khi nào tôi nên được kiểm tra?

Nếu bệnh sốt xuất huyết được kiểm tra vào ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai sau khi phát bệnh, khả năng không phát hiện ra bệnh tương đối cao và khả năng bệnh trở nên nghiêm trọng trong một hoặc hai ngày đầu tiên là không lớn. Do đó, mọi người nên đi xét nghiệm máu vào ngày thứ ba sau khi sốt (sau 48 giờ). Đi xét nghiệm quá sớm sẽ dẫn đến đánh giá sai tình trạng bệnh nên hãy suy nghĩ kỹ trước khi đến bệnh viện xét nghiệm. Đồng thời, hãy tham khảo hình bên dưới: thời điểm cần kiểm tra nhiều nhất không phải là ngày đầu tiên hoặc ngày thứ hai sau khi phát bệnh, mà là ngày thứ ba cần được chú ý kỹ lưỡng nhất.

Như đã đề cập ở trên, đại đa số bệnh nhân có triệu chứng nhẹ, thậm chí không cảm thấy gì nhiều. Vì vậy, không phải cứ bị sốt là phải đi xét nghiệm. Bây giờ tất cả các bệnh viện lớn ở Đài Nam đều tê liệt vì sốt xuất huyết, đợi hai giờ để gặp bác sĩ, đợi thêm một hoặc hai giờ để lấy máu, và vài giờ nữa để chờ báo cáo. Nếu bạn không có gì khó chịu nghiêm trọng, tôi thực sự không khuyên bạn nên đến khoa cấp cứu. Xin vui lòng dành nguồn lực cho bệnh nhân nghiêm trọng.

Nếu bạn muốn thực hiện sàng lọc, bạn có thể đến các bệnh viện sau để sàng lọc: Bệnh viện Chengda, Bệnh viện Chimei, Bệnh viện Liuying Chimei, Bệnh viện Bộ Đài Nam, Bệnh viện Thành phố Annan, Bệnh viện Thành phố Đài Nam, Bệnh viện Đa khoa Guo, Bệnh viện Xinlou, Gaorong Đài Nam Bệnh viện chi nhánh, Bệnh viện Xinying. Ngoài ra, chính quyền thành phố Đài Nam đang phối hợp với nhiều trung tâm y tế và phòng khám khác nhau, với hy vọng tăng số lượng các điểm sàng lọc được chỉ định và chuyển hướng chúng càng nhiều càng tốt. Hiện nay ngày càng có nhiều phòng khám xét nghiệm, trước tiên hãy tham khảo các phòng khám hoặc phòng khám mà bạn quen thuộc.

Ngoài ra, hãy cố gắng không đến khoa cấp cứu , khoa cấp cứu đã bị tê liệt và thời gian chờ đợi trung bình là hơn 2 giờ. Cũng hãy kiên nhẫn với các nhân viên y tế đã làm việc quá giờ, họ đã làm việc rất chăm chỉ!

Nhưng nếu bạn có những "dấu hiệu nguy hiểm" này, điều quan trọng là phải tìm kiếm sự chăm sóc y tế càng sớm càng tốt:

 • Đau bụng nặng
 • Nôn mửa liên tục
 • Sự chảy máu
 • Kiệt sức đáng kể (ví dụ: mệt mỏi rõ rệt hơn bình thường)
 • Khó cựa quậy (trẻ có thể dễ khóc và không được dỗ dành)
 • Da bầm tím, chảy máu
 • Nôn ra máu hoặc nôn ra chất nôn có màu cà phê
 • Phân có màu đen
 • Khi không sốt thì tứ chi lạnh, sắc mặt nhợt nhạt.
 • Sáu giờ không đi tiểu
 • Khó thở
 • Sốt xuất huyết

2. Tôi biết sốt xuất huyết rất đáng sợ, vậy tôi nên làm gì?

Phòng bệnh hơn chữa bệnh. Các véc tơ truyền bệnh sốt xuất huyết là: Aedes aegypti và Aedes albopictus, giảm muỗi và không bị muỗi vằn đốt. Sốt xuất huyết không thể lây truyền nếu không có muỗi truyền bệnh. Tôi muốn nhắc mọi người rằng ở khu vực Cao Hùng của Đài Nam, muỗi truyền bệnh chính là Aedes aegypti, thích sống trong nhà. Một lần nữa, Aedes aegypti thích ở trong nhà hơn. Vì vậy, không phải là bạn sẽ ổn nếu bạn không ra ngoài! Đây là dữ liệu:

Sốt xuất huyết đáng sợ quá, phải làm sao? Bạn có thể làm được việc này:

Giảm muỗi truyền bệnh : Muỗi phải đẻ trứng trong nước tù đọng để sinh con. Do đó, miễn là nước tù đọng được loại bỏ càng nhiều càng tốt, thì có thể giảm được sự sinh sản của muỗi truyền bệnh. Muỗi có thể được tìm thấy trong chậu hoa, bồn rửa và bất kỳ nơi nào tích tụ nước trong nhà, vì vậy hãy cố gắng loại bỏ chúng càng nhiều càng tốt. Các thùng chứa không sử dụng nên được cất đi hoặc lộn ngược để tránh tích tụ nước.

Phòng chống muỗi đốt : Thời kỳ cao điểm muỗi đốt là "9 - 5 giờ", 9 - 10 giờ sáng và 4 - 5 giờ chiều, lúc này nên cố gắng tránh bị muỗi đốt càng nhiều càng tốt. Ngoài ra, hãy mặc quần áo sáng màu, dài tay và sử dụng thuốc chống muỗi "hiệu quả". Một loại thuốc chống muỗi hiệu quả phải chứa DEET (tránh chết, hay còn gọi là Tai Yi Tuo) hoặc Picaridin  (không được sản xuất tại Đài Loan). Thuốc chống muỗi của DEET phải được Bộ Y tế và Phúc lợi chứng nhận, dùng được cho phụ nữ mang thai và trẻ em (CDC có thông báo), nhưng nồng độ chỉ nên dưới 30%. Sau đây là sản phẩm tham khảo (thông tin do CDC cung cấp).

Sốt xuất huyết là "bệnh môi trường", cùng nhau chiến đấu mới có thể đẩy lùi bệnh sốt xuất huyết~~~ Hơn nữa, bệnh sốt xuất huyết đang dần lan ra phía bắc, mọi người ở Đài Loan cần biết về bệnh sốt xuất huyết. Tất cả chúng ta hãy làm việc cùng nhau!

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lùa lưới chống muỗi

Cửa lưới xếp chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger