Sốt xuất huyết do muỗi gây ra đã lan rộng

Mùa hè vừa đến, virus sốt xuất huyết bắt đầu rục rịch hoành hành, thời điểm này khu vực miền Trung và miền Nam với khí hậu tương đối nắng nóng bắt đầu cảnh giác. Tuy nhiên, trước tác động của tình trạng nóng lên toàn cầu, sốt xuất huyết có khả năng tấn công các khu vực phía Bắc, nghĩa là sốt xuất huyết có gây dịch hay không còn phụ thuộc vào nhiệt độ tăng.

dịch sốt xuất huyết đã lan rộng

Sau khi muỗi hít phải vi-rút, vi-rút sẽ từ từ phát triển trong các tế bào khác nhau của muỗi; tốc độ phát triển của vi-rút sốt xuất huyết trong cơ thể muỗi sẽ tăng nhanh khi nhiệt độ tăng.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng chỉ cần nhiệt độ tăng lên một độ thì số lượng muỗi sẽ tăng lên gấp mười lần. Bệnh sốt xuất huyết trước đây chỉ tồn tại ở phía nam chí tuyến, hiện đang dần di chuyển lên các vĩ độ cao hơn do sự nóng lên toàn cầu, ngay cả các nước ở vùng ôn đới cũng không dám phớt lờ. Nguồn truyền bệnh sốt xuất huyết là muỗi Aedes aegypti và Albino albopictus, theo nghiên cứu, trung bình mỗi con muỗi cái có thể đẻ từ 80 đến 100 trứng mỗi lần, thời gian nở thành muỗi trưởng thành chỉ từ 7 đến 10 ngày. Sự phong phú đáng kinh ngạc như vậy sẽ làm cho sự lây lan của dịch bệnh trở nên nghiêm trọng hơn. .Sự

phổ biến của bệnh sốt xuất huyết ở Đài Loan chủ yếu là do Aedes aegypti gây ra, Aedes aegypti thích phát triển trong nhà, sau đó thích hút máu người, mô hình đường trắng thích phát triển ngoài trời, vì vậy nó thích hút máu động vật, vì vậy Aedes aegypti Muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết hiệu quả hơn nhiều so với muỗi vằn.

Xem thêm: Cửa lưới xếp chống muỗi

Hiện nay chưa có vắc xin phòng bệnh sốt xuất huyết, triệu chứng ban đầu của người bệnh bao gồm sốt, đau đầu, đổ mồ hôi ban đêm, mí mắt sưng tấy, xuất huyết võng mạc… Ở giai đoạn giữa, trên da có thể xuất hiện các ban đỏ dạng chấm đỏ, và lan dần từ tứ chi xuống cánh tay và đùi, nghiêm trọng hơn sẽ xuất huyết ồ ạt dưới da, thậm chí sốc và tử vong. Mối đe dọa của bệnh sốt xuất huyết không phải là duy nhất, hiện nay muỗi truyền bệnh đang dần kháng thuốc diệt côn trùng khiến công tác phòng chống ngày càng khó khăn.

Gen của côn trùng rất đa dạng, luôn có một số ít côn trùng có gen kháng thuốc khác nhau, khi bạn sử dụng đồng thời một loại thuốc diệt côn trùng và sử dụng trong thời gian dài sẽ không còn khả năng kháng thuốc, gen di truyền của muỗi sẽ bị bị bạn giết, và số lượng nhỏ muỗi (kháng thuốc) sẽ từ từ tăng dân số của chúng.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi

Dưới sự nóng lên toàn cầu, tất cả các loại virus và côn trùng thích hợp với môi trường ấm áp sẽ xâm chiếm với số lượng lớn, tình hình sốt xuất huyết ở Đài Loan không phải là trường hợp cá biệt, hãy để trái đất nguội đi, đây sẽ là vấn đề mà toàn nhân loại phải cùng nhau đối mặt .

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger