Sốt xuất huyết do muỗi và những điều cần biết

Sốt xuất huyết phổ biến ở các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới, mầm bệnh là một loại vi rút do muỗi Aedes truyền, hàng năm có 50 triệu người mắc bệnh, trong số đó có 1% bị sốt xuất huyết nặng. Các trường hợp sốt xuất huyết đã xảy ra ở Đài Loan kể từ thời kỳ cai trị của Nhật Bản; kể từ năm 1987, hầu như năm nào cũng có những đợt bùng phát cục bộ với quy mô khác nhau.

sốt xuất huyết và những điều cần biết

Năm 2002, sốt xuất huyết quét qua miền nam Đài Loan, với 5.336 trường hợp được xác nhận tại địa phương (bao gồm 241 trường hợp sốt xuất huyết và 21 trường hợp tử vong). Trong kỳ nghỉ hè năm nay, 90 trường hợp địa phương đã được tích lũy, trong đó 85 trường hợp sống ở thành phố Cao Hùng và 67 trường hợp tập trung ở quận Lingya. Dịch bệnh lên đến đỉnh điểm vào tháng 9. Theo số liệu thống kê ở nước ta trong 10 năm gần đây, tỷ lệ tử vong do sốt xuất huyết Dengue cao tới 9,6%. Việc phát triển các phương pháp hiệu quả để ngăn ngừa và kiểm soát bệnh sốt xuất huyết luôn là một thách thức về mặt y sinh học.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi rẻ nhất Hà Nội

Trước đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng muỗi vectơ bị nhiễm vi khuẩn Wolbachia, một loại vi khuẩn cộng sinh, có tuổi thọ ngắn hơn. Vài năm trước, các nhà nghiên cứu đã xác nhận trong phòng thí nghiệm rằng muỗi Aedes nhiễm vi khuẩn Wolbachia ít nhạy cảm với vi rút hơn, nhưng cơ chế vẫn chưa rõ ràng. Giờ đây, các nhà khoa học ở Úc đã chứng minh thông qua các thí nghiệm thực địa rằng muỗi Aedes nhiễm vi khuẩn Wolbachia có thể làm giảm số lượng muỗi nhiễm vi rút trong quần thể muỗi hoang dã.

Giáo sư Scott L. O'Neill, nhà sinh vật học tại Đại học Monash và Đại học Queensland ở Australia, là đồng tác giả nghiên cứu, chỉ ra: “Worbachia có thể chiếm các axit béo thiết yếu cần thiết cho quá trình nhân lên của virus, hoặc kích hoạt hệ thống miễn dịch của muỗi để phát hiện trước vi-rút đang đến.” Những con muỗi miễn dịch với vi-rút sốt xuất huyết ít có khả năng truyền vi-rút sang người.

Nhưng việc lây nhiễm vi khuẩn Wolbachia vào quần thể muỗi trong tự nhiên là rất khó. Trong tự nhiên, vi khuẩn Wolbachia thường lây truyền theo chiều dọc, từ trứng của cá mẹ sang thế hệ sau. Khi các nhà nghiên cứu tiêm Wolbachia trực tiếp vào muỗi, không có cách nào để vi khuẩn xâm nhập vào trứng, vì vậy Wolbachia không thể lây nhiễm cho thế hệ muỗi tiếp theo.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Giờ đây, nhóm của O'Neill đã phát triển một kỹ thuật cho phép vi khuẩn Wolbachia xâm nhập vào các mô sinh sản của muỗi, nghĩa là muỗi Aedes bị nhiễm bệnh nhân tạo có thể truyền vi khuẩn ký sinh cho con cái của chúng. Hơn nữa, sau khi ♂ bị nhiễm ký sinh trùng giao phối với không bị nhiễm bệnh, phôi tạo ra không dễ phát triển. Do đó, nếu muỗi Aedes được tạo ra bởi công nghệ này được thả vào tự nhiên, nó có thể nhanh chóng đạt được lợi thế về số lượng trong quần thể tự nhiên.

Nhóm nghiên cứu đã gửi hơn 100.000 con muỗi Aedes nhiễm vi khuẩn Wolbachia đến hai thị trấn nhỏ gần Cairns ở đông bắc Australia, nơi có số lượng muỗi trưởng thành lần lượt là 140.000 và 160.000. Năm tuần sau khi kết thúc phát hành, 90-100% số muỗi Aedes bắt được ở hai thị trấn là vật mang mầm bệnh Aedes.

Các nhà nghiên cứu hiện không thể đánh giá liệu tỷ lệ sốt xuất huyết có giảm hay không vì hai thị trấn không phải là bệnh lưu hành. Bước tiếp theo trong kế hoạch thử nghiệm của các nhà nghiên cứu là đến những vùng thường xuyên có dịch sốt xuất huyết, chẳng hạn như Ấn Độ và Việt Nam. Sử dụng muỗi mang gen phòng bệnh là giải pháp rẻ tiền và bền vững, phù hợp nhất với các nước nghèo tài nguyên.

Xem thêm: Cửa lưới cuốn chống muỗi

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger