Sử dụng cơ chế vật lý để ngăn chặn loài muỗi

 Mỗi khi đến mùa muỗi bay khắp trời thì bao rắc rối cũng kéo theo thôi; Bỏ qua sốt xuất huyết và các bệnh truyền nhiễm khác đi, chỉ là âm thanh vo ve khó chịu và từng vết cắn của vết cắn cũng đủ khiến người ta đau đớn.

Một số người sẽ chọn giải quyết tình trạng này bằng dung dịch đuổi muỗi, nhang muỗi, miếng dán muỗi hay thậm chí là thuốc diệt côn trùng, tuy nhiên cũng có người lo lắng những thành phần này có thể gây hại cho cơ thể, nhất là khi trong nhà có trẻ nhỏ, thú cưng. nó là. Tại thời điểm này, chúng ta có thể xem xét một số phương pháp không liên quan đến các thành phần hóa học và sử dụng các điều kiện và thói quen sinh lý của muỗi để can thiệp vào quá trình hút máu của chúng.

Sử dụng cơ chế vật lý để ngăn chặn muỗi

1. Công cụ dùng để cắn người của muỗi

Trước hết, hầu hết mọi người nên biết rằng muỗi đực không hút máu mà hút mật hoa của thực vật, tuy nhiên, do muỗi cái cần protein trong máu để nuôi dưỡng trứng muỗi nên chỉ có muỗi cái mới có khả năng xâm nhập vào da và mạch máu của con người. .

Về cơ bản, phần miệng (vòi) của muỗi đực và cái thoạt nhìn giống như một cái kim, bao gồm môi trên (labrum), hàm trên (mandible), hàm dưới (maxilla), môi dưới (labium) và lưỡi ( hypopharynx). ) và các bộ phận khác Tuy nhiên, do hàm trên và hàm dưới của muỗi đực không cứng như muỗi cái nên chúng không thể xuyên qua da người nên chúng tôi sẽ sử dụng muỗi cái bình thường làm đối tượng thảo luận.

Dưới góc nhìn của kính hiển vi, môi dưới ngoài cùng bao phủ các bộ phận khác, sau khi chạm vào da động vật, các cơ quan bên trong có thể xuyên qua da vào bên trong, phần cuối của hàm dưới sắc hơn và có thể đâm sâu hơn vào da, trong khi hàm trên Hai đầu phẳng hơn. Ngoài ra, cấu trúc giống răng xung quanh hai cấu trúc này cũng có thể giúp các bộ phận khác khám phá “thế giới sâu hơn dưới da”. Lưỡi và môi trên quan trọng nhất có thể được sử dụng như một máy bơm chất lỏng trong cơ thể—lưỡi có thể dẫn nước bọt vào mạch máu của động vật để máu có thể được hút lên một cách thuận lợi. 

Vì đường kính của hàm trên và hàm dưới, lõi của vết đâm, là cỡ micron, nên theo đặc điểm sinh lý này, một chiến lược thiết thực hơn là mặc quần áo dày hơn chiều dài của hàm trên và hàm dưới của muỗi cái. ít nhất là không để những mũi kim đó cắn vào da.

2. Để muỗi trượt cũng có thể là một chiến lược chống muỗi hiệu quả

SOP cho hành vi hút máu của muỗi cái về cơ bản không bao gồm bốn hành động chính là "tìm kiếm, xác định vị trí, hạ cánh và rời đi", đây cũng là một chiến lược tốt để ngăn chặn đội quân muỗi tấn công.

Thời gian đầu, muỗi cái sẽ tìm kiếm các mạch máu sát bề mặt da thông qua carbon dioxide, hơi nóng, ánh sáng hoặc các mùi khác, nếu vẫn không tìm được điểm đâm phù hợp, chúng sẽ rời khỏi môi trường đó và quyết đoán tìm kiếm mục tiêu tiếp theo. Sau khi định vị được “con mồi”, muỗi cái sẽ bay đến điểm, dùng hai chân trước ổn định vị trí rồi hút máu, nếu trong thời gian ổn định vị trí bị quấy rầy, muỗi sẽ bỏ cơ hội hút máu. máu và trực tiếp bay đi ( thực sự rất dễ dàng từ bỏ sinh vật ).

Tận dụng đặc điểm này, tập đoàn Kao của Nhật Bản đã phát triển một loại thuốc chống muỗi mới vào năm ngoái (2020), sản phẩm này chứa dầu silicon có độ nhớt thấp, có thể ngăn muỗi “đâm đầu ngựa” để hút máu. Nghiên cứu cũng đề cập rằng trong tự nhiên đã có những sinh vật từ lâu đã sử dụng chiến lược "để muỗi trượt" để tránh bị muỗi đốt, chẳng hạn như mồ hôi đỏ do hà mã tiết ra. muỗi . Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học . 

2.1. Thuốc đuổi muỗi truyền thống có thực sự hiệu quả hay chỉ là quảng cáo

Nếu bạn không muốn sử dụng thuốc chống muỗi, nhang muỗi hoặc các hóa chất khác để đuổi muỗi và bạn không muốn mặc thêm quần áo cho nó và bạn không có sức mạnh kỳ diệu của da hà mã, bạn có thể cân nhắc các loại khác thuốc chống muỗi vật lý và các công cụ kiểm soát muỗi.

Đèn diệt côn trùng thông thường sử dụng ánh sáng cực tím, là dải bước sóng mà muỗi thích, để bẫy, bên ngoài nguồn sáng có lưới điện dày đặc, muỗi bị thu hút bởi đèn bắt muỗi sẽ bị tiếp xúc với lửa trong quá trình bay. Điện giật, thẳng đến thiên đường. Ngoài ra, về mặt kết quả, hiệu quả của vỉ đập muỗi điện cũng tương tự, nhưng nếu không có sự hỗ trợ của tia cực tím, bạn có thể phải luôn để mắt đến sự di chuyển của muỗi.

Ngoài ra còn có thiết bị sử dụng sóng siêu âm để đuổi muỗi, ít nhất 30 công ty trên thế giới sản xuất loại sản phẩm này, bị mắc kẹt vào năm 2009 và nghiên cứu chỉ sử dụng 300 con muỗi làm đối tượng thí nghiệm (thí nghiệm được chia thành ba lần). , mỗi con chia thành 50 con muỗi để so sánh), và bài báo không mô tả chi tiết về các phương pháp khoa học được sử dụng, điều này thực sự đáng ngờ . Ngược lại, từ năm 2007 đến 2015, một số nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này không có tác dụng đuổi muỗi mà có thể gây hại cho bức xạ âm thanh, tệ hơn là những thiết bị này không những không đuổi được muỗi mà còn có thể thu hút muỗi...

2.2. Lông chân có thể khiến muỗi rút lui không?

Ngoài các thiết bị nêu trên, một số người được sinh ra với một tình trạng sinh lý có giá trị phòng thủ vật lý cực cao - lông chân. Bạn chân dày chắc phải có kinh nghiệm bẫy muỗi nhỉ? Trên thực tế, sự tồn tại của lông chân quả thực là một ngưỡng cửa khó khăn đối với đội quân muỗi, dù sao thì chúng cũng thực sự không giỏi bò lổm ngổm trên một “địa hình” phức tạp như vậy, nếu không cẩn thận còn có thể bị kẹt cánh. gây khó khăn cho việc bay. Tuy nhiên, một người bạn có nhiều lông chân cũng có thể trở thành kiểu người mà muỗi yêu thích nhất.

Trước hết, vì muỗi vẫn sử dụng thông tin khứu giác để tìm “con mồi”, chẳng hạn như carbon dioxide, axit lactic trong mồ hôi, nhiệt độ cơ thể, độ ẩm và các chất chuyển hóa của vi khuẩn trên da, v.v., đều là những tín hiệu mà chúng dựa vào. Có gần 400 loại hợp chất trao đổi chất mà cơ thể con người có thể tiết ra, trong số đó, các hợp chất do bã nhờn, tuyến eccrine và tuyến mồ hôi bài tiết chủ yếu chứa axit lactic, axit pyruvic (axit pyruvic) và dimethyl disulfide (dimethyl disulfide). , đó là những chất yêu thích của muỗi. Hơn nữa, vì muỗi thích ẩn nấp trong bóng tối nên lông chân quá dày dễ khiến chúng “rơi xuống vực thẳm” trong vô thức. Nghe đến đây, bạn có chợt không muốn cái tài bẫy muỗi này cho lắm không?

2.3. Hãy sử dụng phương pháp vật lý để phòng chống muỗi

Dù ở nhà hay đi du lịch, khi đối mặt với muỗi, ngoài thuốc chống muỗi, bạn cũng có thể chọn cách đắp mặt nạ "phòng thủ vật lý" để ngăn chặn các chất có hại xâm nhập cơ thể. Hiện nay, nhiều sản phẩm chống muỗi như đèn bắt muỗi, vỉ đập điện đều chú trọng đến tính năng “di động”, như vậy chúng ta có thể đặt bùa mọi lúc, mọi nơi để đuổi muỗi.

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới chống muỗi tự cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger