Sử dụng tế bào nấm để tấn công virus sốt rét ở muỗi

Các nhà khoa học đã biến đổi gen thành công để tấn công ký sinh trùng sốt rét ở muỗi. Trong tương lai, bào tử của nấm có thể được áp dụng trên tường nhà hoặc bẫy muỗi để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sốt rét theo cách thân thiện với môi trường.

tế bào nấm chống lại virus sốt rét

Các loại nấm tấn công côn trùng được tìm thấy trong đất trên khắp thế giới và được sử dụng trong các khu vườn, nhà kính và cánh đồng trống để kiểm soát dịch hại nông nghiệp. Năm 2005, các nhà khoa học đã công bố hai chủng nấm khác nhau: Beauveria bassiana và Metarhizium anisopliae , chúng tấn công muỗi mang protomalaria. Khi các bào tử của nấm tiếp xúc với bộ xương ngoài của muỗi, chúng sẽ chui vào cơ thể, xâm nhập vào huyết cầu và phát triển, giết chết muỗi.

Tuy nhiên, phải mất khoảng hai tuần để nấm tiêu diệt hết bọ. Nhà côn trùng học Raymond St. Leger của Đại học Maryland cho biết: “Chúng (nấm) muốn giết bọ chậm hơn để có đủ chất dinh dưỡng để tạo ra nhiều bào tử hơn. Do ký sinh trùng sốt rét chỉ mất 12 đến 14 ngày để có thể lây nhiễm, nên bọ xít thường lây bệnh sốt rét trước khi nấm giết chết nó, đặc biệt nếu muỗi bị nhiễm nấm vài ngày sau khi mang mầm bệnh sốt rét.

St. Leger và các đồng nghiệp của ông ban đầu đã biến đổi gen một phiên bản của M. anisoplae có thể nhanh chóng giết chết muỗi bằng chất độc thần kinh. Nhưng diệt muỗi trong thời gian ngắn cũng có nhược điểm là khiến muỗi kháng nấm.

Giờ đây, nhóm nghiên cứu đã phát minh lại chiến lược để loại nấm này ngăn chặn sự phát triển của Plasmodium ở muỗi. Họ cấy ba bộ gen khác nhau vào nấm để ngăn ký sinh trùng xâm nhập vào tuyến nước bọt của muỗi; nếu ký sinh trùng không thể xâm nhập vào tuyến nước bọt, chúng sẽ không thể xâm nhập vào vật chủ động vật mới (người) qua vết muỗi đốt. Một trong những gen này dịch mã chuỗi polypeptit là một phần của protein có tên "SM1", tương tự như chuỗi mà ký sinh trùng cần để xâm nhập vào tuyến nước bọt của muỗi. Chuỗi polypeptide do nấm tạo ra ngăn chặn mục đích của ký sinh trùng sốt rét. Gen thứ hai chứa các đoạn kháng thể của con người làm rối các ký sinh trùng với nhau. Gen thứ ba là protein kháng khuẩn, một loại protein có trong bọ cạp, có tác dụng tiêu diệt ký sinh trùng sốt rét.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy bào tử do nấm biến đổi gen tạo ra không tiêu diệt muỗi sớm hơn nấm tự nhiên. Nhưng sáu ngày sau khi áp dụng, chúng đã giảm đáng kể 98% ký sinh trùng sốt rét trong tuyến nước bọt của muỗi.

Ngoài ra, loại nấm biến đổi gen này cũng rất nhanh hỏng. Khi các nhà nghiên cứu cho muỗi nhiễm bệnh sốt rét trước khi lây nhiễm bào tử cho chúng, sau 11 ngày, 86% số muỗi không bị nhiễm bào tử có thể truyền bệnh sốt rét; 72% số muỗi bị nhiễm loại nấm chưa biến đổi có thể truyền bệnh sốt rét; Chỉ 20 % muỗi có thể truyền bệnh sốt rét!

Marit Farenhorst, người nghiên cứu nấm diệt côn trùng tại In2Care, cho biết kết quả rất ấn tượng. Bà nói, nhược điểm của biện pháp kiểm soát này là các bào tử nấm chỉ tồn tại được vài tháng sau khi áp dụng. Việc bôi lại nấm không chỉ tốn kém mà còn không phải là một cách làm thông minh. Nhưng các nhóm khác đang nghiên cứu những cách tốt hơn để phân phối bào tử và cố gắng kéo dài khả năng tồn tại của chúng.

Cách tốt nhất để phòng chống bệnh sốt rét chính là sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi xâm nhập vào nhà và tấn công các thành viên trong gia đình.

Các sản phẩm cửa lưới chống muỗi phổ biến như:

Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi dạng cuốn

Cửa lưới chống muỗi dạng xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng lùa

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger