Tác động của biến đổi khí hậu đối với sức khỏe cộng đồng

Theo báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu (IPCC) của Liên hợp quốc, nhiệt độ bề mặt trung bình toàn cầu tăng khoảng 0,6 độ C trong thế kỷ 20, và sự gia tăng nhiệt độ ở vĩ độ trung bình và cao là đặc biệt rõ ràng, và nhiệt độ tăng vào mùa đông cao hơn đáng kể so với mùa hè. . Theo dự đoán mô hình khí hậu của IPCC, đến năm 2100, nhiệt độ bề mặt trung bình ở những khu vực này sẽ tăng khoảng 3-5 độ C. Hiện tượng nóng lên bề mặt trung bình toàn cầu này có một mức độ ảnh hưởng nhất định đến hệ thống thời tiết ở từng khu vực và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy sự nóng lên toàn cầu đủ để gây ra sự hỗn loạn trong hệ thống khí hậu ở nhiều khu vực và hủy hoại hệ sinh thái. môi trường sống của con người.

Tác động của biến đổi khí hậu tới sức khỏe cộng đồng

Biến đổi khí hậu và những thay đổi liên quan đến môi trường và xã hội cũng có thể có tác động đối với sức khỏe con người. Trong lịch sử, những thay đổi do tập tính sinh hoạt và sản xuất của con người gây ra đối với các môi trường sinh thái và tâm sinh lý này, bên cạnh lợi ích kinh tế, còn tạo ra những khủng hoảng mới về sức khỏe cộng đồng như chuyển nguồn lây nhiễm, giảm nguồn cung cấp nước sạch, giảm hệ sinh thái nông nghiệp.năng suất.

Xem thêm: Cửa cuốn lưới chống muỗi

Chỉ cần tưởng tượng nếu rừng mưa nhiệt đới biến mất, kết quả cuối cùng của phản ứng dây chuyền của nó là gì? Trước hết, tiêu biểu nhất là khí hậu địa phương khô hơn và ấm hơn, dẫn đến đất bị khô và mất cấu trúc hữu cơ sẽ khiến khu vực địa phương dễ bị ngập úng khi mưa lớn, dẫn đến lũ lụt, nước. ô nhiễm, thiệt hại mùa màng và Sự thay đổi đường lây truyền của các bệnh truyền nhiễm do véc tơ truyền, gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Đồng thời, sự biến mất của rừng làm tăng nồng độ carbon dioxide trong khí quyển, gián tiếp dẫn đến biến đổi khí hậu toàn cầu và ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Khi tác động của loài người đối với môi trường tăng lên, các hệ thống hỗ trợ sự sống trên Trái đất đang trải qua những thay đổi lớn. Bên cạnh việc tích cực tuyên bố kiểm soát phát thải khí nhà kính toàn cầu và xây dựng, ký kết các công ước, các quốc gia trên thế giới cũng đang bắt đầu từ đời sống và công nghiệp nghiên cứu các chiến lược kiểm soát giảm phát thải khí nhà kính, nghiên cứu tác động môi trường, tác động sinh thái, và tác động sức khỏe cộng đồng. Tác động của biến đổi khí hậu đối với các vấn đề sức khỏe cộng đồng trên toàn thế giới hiện bao gồm ít nhất 4 khía cạnh chính, đó là hiệu ứng nhiệt, các hiện tượng cực đoan, ô nhiễm không khí và các bệnh truyền nhiễm.

1. Hiệu ứng tăng nhiệt độ

Biến đổi khí hậu toàn cầu có thể đi kèm với sự gia tăng tần suất và cường độ của các đợt nắng nóng, bên cạnh đó là mùa hè nóng hơn và mùa đông ấm hơn. Vào tháng 7 năm 1988, khi nhiệt độ tối đa hàng ngày ở Nam Kinh, Trung Quốc vượt quá 36 độ C trong 17 ngày, đã có sự gia tăng đáng kinh ngạc về số bệnh nhân say nắng và tử vong. Tình trạng tương tự cũng xuất hiện tại Nhật Bản, nơi số ca say nắng tăng tỷ lệ thuận khi nhiệt độ tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản vượt ngưỡng 31 độ C. Phạm vi nhiệt độ tới hạn làm tăng tỷ lệ tử vong liên quan đến nhiệt phụ thuộc vào khí hậu địa phương, cao hơn ở những vùng ấm hơn. Tại Hoa Kỳ, dữ liệu cho thấy các thành phố mát mẻ hơn nhạy cảm hơn với thời tiết nóng.

Xem thêm: Cửa lưới lùa chống muỗi

Theo nghiên cứu của Anh, tỷ lệ tử vong quá mức do sóng nhiệt gây ra là do nguyên nhân tim mạch, mạch máu não và hô hấp, ngoài ra các bệnh khác như kiệt sức vì nóng, chuột rút do nhiệt, ngất xỉu do nhiệt và phát ban mồ hôi cũng có thể do sóng nhiệt gây ra. Tổn thương sức khỏe mãn tính liên quan đến stress nhiệt cũng có thể biểu hiện ở sự suy giảm các chức năng sinh lý, quá trình trao đổi chất và hệ thống miễn dịch.

Tác động của mùa hè cực nóng đối với sức khỏe con người có thể nghiêm trọng hơn do độ ẩm tăng lên. Tần suất và mức độ nghiêm trọng của các đợt nắng nóng gia tăng có thể dẫn đến gia tăng bệnh tật và tử vong, đặc biệt là ở trẻ nhỏ, người già, người nghèo, người ốm yếu và những người không có khả năng mua máy điều hòa không khí. Ngoài ra, những người nhận một số loại thuốc ảnh hưởng đến khả năng điều chỉnh nhiệt độ cơ thể cũng là một nhóm nhạy cảm hơn.

Tác động sức khỏe của sóng nhiệt dường như lớn hơn ở các khu vực thành thị so với các khu vực ngoại ô và nông thôn lân cận. Các thành phố thường có nhiệt độ cao hơn do hiệu ứng đảo nhiệt và hoạt động liên tục vào ban đêm. Ô nhiễm không khí thường cao ở các khu vực đô thị và mức độ ô nhiễm cao thường đi kèm với các đợt nắng nóng. Bằng chứng cho thấy con người sống trong điều kiện gia đình nghèo nàn (đông đúc và thông gió kém) và dân số thành thị ở các nước đang phát triển đặc biệt dễ bị căng thẳng trầm trọng hơn do đô thị hóa nhanh do phân bổ nguồn lực xã hội hạn chế hoặc điều kiện y tế cơ bản kém hơn. Do đó, ảnh hưởng của nhiệt độ đến tỷ lệ tử vong ở khu vực nông thôn có thể khác so với khu vực thành thị.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp giá

2. Sự kiện cực đoan toàn cầu

Sự nóng lên toàn cầu sẽ làm tăng số lượng và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan, chẳng hạn như bão, lũ lụt, hạn hán và cuồng phong, cùng với sạt lở đất và hỏa hoạn lớn, sẽ làm tăng tỷ lệ tử vong và bệnh tật, đồng thời tác động của chúng đối với sức khỏe Có thể được chia thành ngay lập tức, trung bình -dài hạn và lâu dài. Các tác động tức thời chủ yếu là thương vong hàng loạt khi sự kiện xảy ra, như chết đuối trong lũ, thương vong do nước nặng va vào vật cứng, thương vong của lực lượng cứu hộ và phát sinh các bệnh liên quan đến nắng nóng. Tác động trung hạn chủ yếu bao gồm sự gia tăng các bệnh truyền nhiễm; tác động dài hạn bao gồm suy dinh dưỡng, sinh dị ứng, chấn thương tâm lý, v.v.

Đài Loan đã cho thấy xu hướng ấm lên trong 100 năm qua, nhưng nó cũng cho thấy các xu hướng khác nhau ở các vị trí địa lý khác nhau và các mùa khác nhau. Tần suất của các điều kiện thời tiết bất thường như mưa lớn, bão, hạn hán và bão cát cũng thay đổi. Hơn 75% toàn bộ hòn đảo của Đài Loan là đồi núi, với độ cao trung bình là 660 mét, các con sông có độ dốc lớn và dòng chảy xiết. Đặc biệt, quá trình phát triển đất đai và đô thị hóa quy mô lớn trong những năm qua đã làm suy yếu khả năng giữ nước của đất và giảm khả năng chống chọi với các sự tấn công bất thường của thời tiết như mưa to, bão lớn, một khi thiên tai xảy ra thường sẽ bị thiệt hại nặng nề. Ngoài việc làm hư hại các công trình xây dựng cơ bản về sinh kế của người dân và gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản, Nó còn có thể ảnh hưởng đến hệ sinh thái, môi trường và sức khỏe cộng đồng khác trong tương lai.

Các chuyên gia khí tượng từ nhiều quốc gia gần đây đã suy đoán rằng do nhiệt độ nước biển tăng liên tục, không chỉ tần suất các cơn bão toàn cầu sẽ tăng lên trong tương lai mà tần suất các cơn bão mạnh cũng sẽ tăng lên. Do đó, Đài Loan nên tăng cường hệ thống phòng ngừa và ứng phó thảm họa càng sớm càng tốt, cũng như nâng cao năng lực của người dân trong việc duy trì vệ sinh môi trường và phòng chống dịch bệnh, để ứng phó với nhịp đập của những thay đổi môi trường.

Xem thêm: Bảng giá cửa lưới chống muỗi

3. Những thay đổi về các yếu tố khí tượng khác nhau của ô nhiễm không khí

cũng sẽ ảnh hưởng đến cơ chế truyền chất ô nhiễm và phản ứng của các chất tiền chất, đồng thời ảnh hưởng đến thành phần và nồng độ của các chất ô nhiễm không khí, chẳng hạn như sản xuất và giải phóng các chất ô nhiễm không khí sinh học (như phấn hoa), hoặc chất gây ô nhiễm không khí do con người tạo ra, hoặc chất gây ô nhiễm không khí được tạo ra do nhu cầu năng lượng tăng lên. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí đã liên tục được chứng minh là gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng trực tiếp hoặc gián tiếp đến sức khỏe.Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi xảy ra sự cố ô nhiễm không khí ở các khu vực đô thị, nồng độ các chất ô nhiễm như ozone, sol khí axit và các hạt lơ lửng sẽ tăng lên và đường hô hấp của bệnh viện sẽ tăng lên. -liên quan Số lượng bệnh nhân đến khám cũng tăng lên.

Sau các sự cố ô nhiễm không khí nghiêm trọng, người ta cũng dễ dàng nhận thấy xu hướng gia tăng tỷ lệ tử vong ở người cao tuổi. Các nghiên cứu ở Châu Âu đã phát hiện ra rằng tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe đặc biệt rõ rệt vào mùa hè hoặc thời kỳ nhiệt độ cao, do tác động cộng hưởng của nhiệt độ cao và ô nhiễm không khí, đây là một yếu tố nguy cơ quan trọng dẫn đến nhồi máu não và thiếu máu cục bộ. Do đó, Valencia, Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha, Rome và Ý đều phát hiện ra rằng mối liên hệ giữa sulfur dioxide, tổng lượng chất gây ô nhiễm không khí và tỷ lệ tử vong do tim mạch mạnh hơn và rõ ràng hơn vào mùa hè so với mùa đông.

Những năm gần đây, do tác động của biến đổi khí hậu toàn cầu, hạn hán và lượng mưa phân bố không đều dẫn đến tình trạng sa mạc hóa ở đất liền ngày càng nghiêm trọng, từ đó có xu hướng gia tăng tần suất và cường độ bão cát ở đất liền. Nó đã xảy ra 5 lần vào những năm 1950, 8 lần vào những năm 1960, 13 lần vào những năm 1970, 23 lần vào những năm 1980 và 12 lần vào năm 2000. Đài Loan nằm ở hạ lưu bão cát ở đại lục, với tần suất, quy mô và cường độ của bão cát ở đại lục ngày càng gia tăng, số lần Đài Loan bị ảnh hưởng đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, dự kiến ​​sẽ trở nên trầm trọng hơn trong vòng 5 đến 10 năm tới.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá

Theo kết quả giám sát của Đài quan sát chất lượng không khí của Cơ quan bảo vệ môi trường, khi bão cát mạnh xảy ra ở Trung Quốc đại lục, chất lượng không khí ở Đài Loan sẽ bị ảnh hưởng trong điều kiện truyền đường dài trong khí quyển thuận lợi. Hiện tượng chính là sự gia tăng nhanh chóng của các chất lơ lửng trong không khí, gây ra sự suy giảm chất lượng không khí trên diện rộng trong một khoảng thời gian ngắn. Nghiên cứu cho thấy số lượt cấp cứu do bệnh tim phổi ở Đài Loan tăng đáng kể trong 1 đến 3 ngày đầu tiên sau cơn bão cát và kết quả theo dõi điện tâm đồ 24 giờ cho thấy nhịp tim của bệnh nhân chậm lại, đồng thời chỉ số viêm hs-CRP trong cơ thể cũng tăng cao Hiện tượng cho thấy khả năng lây nhiễm sinh học.

4. Các bệnh truyền nhiễm

Động lực lây truyền và hệ sinh thái của các bệnh truyền nhiễm vô cùng phức tạp và các biểu hiện của các bệnh khác nhau ở những nơi khác nhau thường khá độc đáo. Một số bệnh truyền nhiễm được truyền trực tiếp từ người này sang người khác, một số khác thông qua vật trung gian (như muỗi, bọ chét, ve, v.v.) và cũng có thể xảy ra do lây nhiễm cho các loài khác (đặc biệt là động vật có vú và chim) .

Vòng truyền bệnh từ động vật sang người tồn tại tự nhiên trong quần thể động vật, khi con người xâm nhập vào vòng sinh thái này hoặc môi trường bị hủy hoại, tan rã thì dịch bệnh sẽ nhân cơ hội lây sang người. Ví dụ, các loài gặm nhấm khác nhau xác định quy mô và hành vi của quần thể chúng dựa trên điều kiện môi trường và nguồn thức ăn sẵn có. Sau những cơn mưa xối xả của hiện tượng El Niño năm 1991-1992, số lượng lớn quần thể chuột được coi là có liên quan đến đợt bùng phát hội chứng phổi hantavirus đầu tiên ở Hoa Kỳ.

Các bệnh do muỗi truyền thường phổ biến khi thiên nhiên bị xáo trộn bởi một số yếu tố, bao gồm biến đổi khí hậu, phá rừng, thay đổi mật độ dân số, thay đổi cấu trúc muỗi, thay đổi cấu trúc vật chủ của động vật có xương sống và biến đổi gen. Biến đổi khí hậu cũng có thể ảnh hưởng tích cực hoặc tiêu cực đến các bệnh lưu hành ở người hoặc thú y, thường phụ thuộc vào bản chất của bệnh. Các phương pháp phù hợp để giảm nguy cơ tiếp xúc với các bệnh do véc tơ và động vật gặm nhấm gây ra bao gồm thông tin liên quan đến khách du lịch, tiêm phòng và điều trị dự phòng, cũng như các biện pháp phòng ngừa, theo dõi và giám sát.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi cố định

Tỷ lệ mắc bệnh do thực phẩm cũng đang gia tăng ở hầu hết các nước phát triển do những thay đổi trong hành vi, mô hình tiêu dùng và thương mại. Độ ẩm tương đối cao của Đài Loan cũng làm tăng nguy cơ nhiễm nấm da, vì điều kiện ấm và ẩm có thể làm tăng nhiễm nấm da, chẳng hạn như bệnh sporotrichosis. Độ ẩm giảm có thể dẫn đến tăng phân tán các hạt bào tử nấm, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm phổi do Coccidioides.

Nếu biến đổi khí hậu dẫn đến tình trạng thiếu nước ở một số vùng, thì nó có thể dẫn đến nhu cầu tưới tiêu nhiều hơn, đặc biệt là ở các vùng khô hạn. Nếu các hệ thống thủy lợi được mở rộng để đáp ứng nhu cầu, quần thể ốc sên-vật chủ của bệnh sán máng có thể tăng lên, dẫn đến tăng nguy cơ đồng nhiễm bệnh sán máng ở người và ký sinh trùng. Tuy nhiên, những tác động như vậy có thể được giảm thiểu bằng cách xây dựng các hệ thống thủy lợi ngăn cản sự sinh sản của ốc sên.

Nhiều bệnh truyền nhiễm quan trọng, đặc biệt là ở các nước nhiệt đới, là do véc tơ truyền. Vì những vectơ này không thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong cơ thể nên chúng nhạy cảm hơn với những thay đổi về nhiệt độ và độ ẩm bên ngoài. Biến đổi khí hậu có thể làm thay đổi sự phân bố của các loài véc tơ, tăng hoặc giảm phạm vi của chúng tùy thuộc vào việc khí hậu có thuận lợi cho nơi sinh sản hay không (ví dụ: thảm thực vật, vật chủ hoặc nguồn nước). Nhiệt độ cũng ảnh hưởng đến tốc độ sao chép và trưởng thành của mầm bệnh trong vectơ, cũng như tỷ lệ sống sót của nó, do đó ảnh hưởng hơn nữa đến sự lây lan của bệnh.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng xếp không ray

Các yếu tố khí hậu có thể ảnh hưởng đến sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm, bao gồm những thay đổi về nhiệt độ, độ ẩm, lượng mưa và mực nước biển dâng. Việc xác định các yếu tố này ảnh hưởng như thế nào đến nguy cơ mắc các bệnh do vật trung gian truyền và loài gặm nhấm gây ra là một bài tập cần thiết nhưng phức tạp.

Quy mô và sự phân bố địa lý của các bệnh do véc tơ truyền được xác định bởi sự kết hợp phức tạp của các yếu tố, bao gồm các yếu tố nhân khẩu học, xã hội và khí hậu. Sự gia tăng số lượng hoặc diện tích của véc tơ không tự động dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh và sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh không nhất thiết dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong. Việc truyền bệnh đòi hỏi phải có sự hiện diện đồng thời của các ổ truyền nhiễm, các vật trung gian truyền bệnh là động vật chân đốt phù hợp và đủ mầm bệnh trong khu vực.

Sự lây lan của bệnh ở người có liên quan đến nhiều yếu tố phức tạp và tương tác, bao gồm mật độ dân số, vị trí và loại nhà ở, sự hiện diện của các rào cản và điều hòa không khí trong nhà, thói quen sinh hoạt, khả năng tiếp cận với nước uống an toàn, hệ thống xử lý nước thải và chất thải, đất đai Sử dụng và hệ thống tưới tiêu, hiệu quả và tính sẵn có của các chương trình kiểm soát véc tơ và vệ sinh chung. Nếu các yếu tố trên đều có lợi cho sự lan truyền thì một số yếu tố khí tượng có thể ảnh hưởng đến sự lan truyền của nó (như nhiệt độ, độ ẩm tương đối, lượng mưa, v.v.). Tất cả các yếu tố trên đều ảnh hưởng đến động lực lan truyền của bệnh và góp phần quan trọng làm xuất hiện các vùng hoặc lan rộng thành dịch.

Trong vài thập kỷ qua, do tăng dân số, đô thị hóa, thay đổi sử dụng đất và thực hành nông nghiệp, phá rừng, du lịch quốc tế, thương mại, hoạt động của con người và động vật, sự thích nghi và thay đổi của vi sinh vật môi trường, thiệt hại đối với các cơ sở y tế công cộng và các vấn đề nhân khẩu học khác. yếu tố xã hội Nhiều bệnh truyền nhiễm, trong đó có bệnh do véc tơ truyền có dấu hiệu bùng phát trở lại và tràn lan ở nhiều nơi trên thế giới.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi loại nào tốt

Ở một số quốc đảo, với sự thay đổi nhiệt độ và lượng mưa, một số véc tơ sẽ mở rộng khu vực sinh sống và mở rộng sự lây lan của một số bệnh. Ví dụ, bệnh sốt rét, trước đây chủ yếu giới hạn ở phía tây và trung tâm Thái Bình Dương, hiện đã lan sang phía đông và có thể được tìm thấy ở những nơi xa xôi như Fiji. Điều đáng chú ý là vùng cao của nhiều đảo hiện có ít véc tơ truyền bệnh (như Aedes aegypti) truyền bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và các bệnh nhiệt đới khác, nhưng nếu khí hậu toàn cầu tiếp tục ấm lên, rất có thể sẽ trở thành nơi sinh sản của véc tơ. .

Kết quả điều tra tại Châu Mỹ La tinh cho thấy, khi véc tơ là động vật chân đốt đang ở giai đoạn nhiễm ký sinh trùng trong lịch sử sống, chúng đặc biệt nhạy cảm với điều kiện khí hậu, thủy văn, nhất là với nhiệt độ, độ ẩm, ao tù đọng nước…, nhiệt độ thay đổi Là yếu tố chính ảnh hưởng đến khả năng truyền của véc tơ. Đồng thời, một nghiên cứu của Anh đã chỉ ra rằng tỷ lệ mắc các bệnh do thực phẩm gây ra có mối tương quan chặt chẽ với nhiệt độ trong tháng trước khi chúng phổ biến. Điều này có thể là do ruồi, gián, loài gặm nhấm, v.v. là những sinh vật chính gây nguy hại đến vệ sinh môi trường trong nước, hoạt động và phân bố của chúng sẽ thay đổi cùng với biến đổi khí hậu, cùng với việc xử lý thực phẩm không đúng cách.

Theo nhận định của các học giả và chuyên gia, các bệnh nhạy cảm nhất với biến đổi khí hậu bao gồm sốt rét, sốt xuất huyết, dịch hạch, bệnh leptospirosis, bệnh Lyme do ve và viêm não do ve, hantavirus do loài gặm nhấm gây ra, bệnh do nước nhiễm Cryptosporidiosis, Piroplasmosis và dịch tả. Ngoài ra, còn có bệnh leishmania, bệnh sán máng, bệnh Kager, v.v.

Xem thêm: Giá cửa lưới chống muỗi hà nội

Trong cơ sở dữ liệu đã được thiết lập ở Đài Loan, kết quả sơ bộ chỉ ra rằng việc giám sát chỉ số Aedes aegypti Brinell hiện tại không thể dự đoán một cách hiệu quả liệu dịch sốt xuất huyết định kỳ có bùng phát hay không. Tuy nhiên, những thay đổi về nhiệt độ có thể được sử dụng để đánh giá nguy cơ bùng phát dịch bệnh tương đối, nhưng lượng mưa và độ ẩm tương đối không có xu hướng tác động đáng kể, cho thấy xu hướng ấm lên dài hạn trong tương lai ở miền nam Đài Loan có thể góp phần vào sự lan rộng của bệnh sốt xuất huyết ở khu vực thành thị Mức độ phổ biến.

Trong quá khứ, loài người đã phải đối mặt với nạn đói và chiến tranh trong cuộc đấu tranh sinh tồn trên trái đất, những gì thế hệ chúng ta phải đối mặt có thể không chỉ là cạnh tranh toàn cầu mà còn là những tác động tiêu cực khác nhau do biến đổi khí hậu toàn cầu mang lại. Và các nghiên cứu khoa học ngày càng nhiều cho thấy hậu quả không phải là tương lai xa của “đời con cháu”, mà là những thách thức mà chúng ta và thế hệ trẻ em hiện tại sẽ gặp phải. Làm thế nào để bảo vệ trái đất, ngôi nhà chung duy nhất của toàn nhân loại, là một vấn đề cấp bách và phổ biến.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger