Tại sao muỗi lại hút máu?

Muỗi đực không hút máu mà sống bằng cách hút sương, mật hoa và dịch cây nên các loài muỗi hút máu đều là con cái, mục đích hút máu là để đẻ trứng và sinh sản cho thế hệ sau. Khi muỗi cái từ nhộng chui ra thành muỗi trưởng thành, hai đến ba ngày sau sẽ giao phối với muỗi đực, sau khi giao phối một lần, muỗi cái có thể đẻ trứng thụ tinh suốt đời.

tại sao muỗi hút máu

Muỗi cái sử dụng phần miệng có lỗ xỏ khuyên để hút máu, trên đó có 6 chiếc kim mảnh, có thể đâm xuyên qua da của chúng ta. Khi muỗi cái nhốt con mồi, nó lặng lẽ dùng kim đâm vào da, đồng thời tiết nước bọt và tiêm vào da. Khi máu bị hút vào ruột muỗi, bụng sẽ phình to nhanh chóng, các thụ thể co rút chèn ép thành cơ thể sẽ làm gián đoạn quá trình hút máu.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi xếp có ray

Một lượng lớn protein trong máu sẽ khiến trứng trong buồng trứng của muỗi cái dần trưởng thành. Muỗi thường hút máu một lúc, thể tích hút máu khoảng 5 microlit, thời gian hút khoảng 1 phút. Bốn hoặc năm ngày sau khi hút máu, các chất dinh dưỡng do máu cung cấp làm cho trứng trong buồng trứng dần trưởng thành và chúng có thể đẻ trứng khi tìm được nơi có nước.

Đôi khi cũng có những trường hợp ngoại lệ, khi muỗi vừa mới xuất hiện, vừa hút máu, vừa chuẩn bị đẻ trứng thì sẽ không cắn người. Lúc này, do hoạt động của các hormone trong cơ thể, cảm biến lactate của nó sẽ tạm thời tắt. Các nhà khoa học chuyển dịch cơ thể của một con muỗi cái trong tình huống này sang một con muỗi cái đang đói khác, và con muỗi cái được truyền dịch sẽ ngay lập tức ngừng tìm kiếm con mồi ngay cả khi nó đang rất đói.

Xem thêm: Bảng giá cửa lưới chống muỗi

Còn vết mẩn đỏ, sưng tấy và ngứa do muỗi đốt không phải do kim chích vào miệng muỗi mà là do nước bọt của muỗi. Nước bọt của muỗi có thể bôi trơn các bộ phận miệng và ngăn máu làm tắc các bộ phận miệng. Chất chống đông máu là một loại protein đánh lừa hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng bằng cách tạo ra một loại protein gọi là histamine để chống lại chất lạ. Phản ứng miễn dịch này gây ra phản ứng dị ứng ở vùng da bị cắn, gây ngứa. Histamine làm sưng mô gần vết cắn khi máu chảy đến vết cắn để tăng tốc độ sửa chữa mô. Một số người có phản ứng dị ứng nghiêm trọng hơn, đỏ, sưng và ngứa hơn những người khác.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger