Tại sao muỗi phát triển vào mùa hè và những sai lầm khi đuổi muỗi

1. Tại sao muỗi lại phát triển mạnh mẽ vào mùa hè

Mùa hè là môi trường sống thích hợp nhất của muỗi , nóng ẩm, nhiệt độ cao, đủ nước, vi khuẩn sinh sôi nhanh, mùa hè cơ thể con người đổ mồ hôi nên thu hút muỗi cái đến hút máu và sinh sản với số lượng lớn, dẫn đến ngày càng nhiều muỗi. 15°C-30°C là nhiệt độ thích hợp cho muỗi phát triển, thời tiết nắng nóng nên mọi người mặc áo ngắn tay cũng thuận lợi cho muỗi hút máu.

tại sao muỗi phát triển vào mùa hè

Muỗi thích đẻ trứng ở những nơi nước trong như sông nhỏ, vũng nước mưa, ao, đìa, ruộng lúa, khe suối... Vào mùa ấm, khoảng 3 ngày trứng có thể nở thành ấu trùng và bắt đầu ăn các đốt điện mọc trong nước. Ăn các vi sinh vật nhỏ hoặc là các động vật nguyên sinh sống trong nước.

Muỗi đực sống thông qua việc hút dịch cỏ hoặc hút mật hoa mà không hút máu. Còn muỗi cái sau khi giao phối chúng cần phải hút máu (máu người hoặc động vật) để lấy dinh dưỡng giúp trứng trưởng thành nên chỉ có muỗi cái mới có khả năng truyền bệnh. 

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Ngoài ra, sự kết hợp của yếu tố thời tiết, khí hậu cũng là nguyên nhân khiến muỗi hoành hành.

Muỗi rất nhạy cảm với nhiệt độ môi trường của chúng . Muỗi cũng giống như hầu hết các loài côn trùng, là loài máu lạnh và không thể tự điều chỉnh thân nhiệt như con người nên nhiệt độ của môi trường xung quanh (không khí hoặc nước) sẽ quyết định thân nhiệt của muỗi.

Khi nhiệt độ bên ngoài thấp thì thân nhiệt của muỗi cũng rất thấp, ngược lại môi trường rất ấm áp thì chúng cũng ấm áp.

Nếu nhiệt độ xung quanh nằm ngoài vùng thoải mái của chúng, nó có thể làm chậm hoặc ngừng sự phát triển của chúng, thậm chí dẫn đến thương tích và tử vong.

Để ấu trùng muỗi sinh trưởng và phát triển tốt, nhiệt độ môi trường phải ở trên một ngưỡng nhiệt độ khác nhau tùy theo loài nhưng thường vào khoảng 7 đến 16 độ C; khi nhiệt độ không khí lên tới 26 độ trở lên thì muỗi sẽ trở thành muỗi. rất tích cực.

Nhiệt độ và lượng mưa là hai yếu tố dự báo chính về quần thể muỗi và hai yếu tố này có tác động rất lớn đến khả năng sống sót và sinh sản của muỗi . Lượng mưa rơi cùng một lúc, khi nào mưa và nhiệt độ lạnh hay ấm kéo dài bao lâu đều quan trọng trong việc dự đoán các mùa muỗi trong tương lai.

Trong thời gian phát triển của ấu trùng vào mùa xuân hoặc đầu mùa hè, thời tiết lạnh hoặc khô có thể làm giảm đáng kể số lượng muỗi trưởng thành hút máu hai tuần sau đó; mùa xuân ẩm ướt thường có nghĩa là mùa hè đầy muỗi.

Xem thêm: Cách làm cửa lưới chống muỗi tự cuốn

2. Những sai lầm khi đuổi muỗi

Sai lầm 1: Sử dụng Vitamin B1

Sau khi một số người thoa vitamin B1, mùi hỗn hợp giữa vitamin B1 và mùi cơ thể của anh ta chính là thứ mà muỗi không thích, đồng thời có thể đạt được hiệu quả đuổi muỗi tốt nhất.

Trên thực tế, vitamin B1 bôi hay uống đều không có nhiều tác dụng đối với muỗi.

Sai lầm 2: Đèn UV

Các sản phẩm đèn đuổi muỗi khác nhau, chẳng hạn như đèn đuổi muỗi bằng tia cực tím, v.v., phương pháp này có thể tiêu diệt một số lượng lớn côn trùng bay, đặc biệt là một loại "chironomus" trông giống như muỗi.

Nhưng trên thực tế, nhiều thí nghiệm khoa học đã chứng minh rằng thuốc đuổi muỗi dạng nhẹ không hề có tác dụng với muỗi thật . Ngoài ra, nó có thể thu hút muỗi, đổ thêm dầu vào lửa.

Sai lầm 3: Nhiều ứng dụng chống muỗi

Bao gồm máy đuổi muỗi siêu âm và máy đuổi muỗi âm thanh điện thoại di động.

Máy đuổi muỗi siêu âm hoàn toàn là hư cấu của doanh nhân, và nó đã được chứng minh là một mánh lới quảng cáo thương mại không hiệu quả. Nguyên lý của máy đuổi muỗi bằng âm thanh của điện thoại di động tương tự như máy đuổi muỗi siêu âm, và nó cũng không hiệu quả. Những ứng dụng này không những không đuổi được muỗi mà còn ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn.

Sai Lầm 4: Đuổi Muỗi Bằng Ăn Uống

Cho tỏi, tiêu hay nước đường đều vô ích, chỉ cần tâm lý thoải mái là được. 90% dân số không biết muỗi "sợ" điều gì?Mách bạn một mẹo đơn giản nhé! Muỗi biến mất chỉ trong 5 phút
Muốn bảo vệ gia đình bạn khỏi bị muỗi đốt và khói độc

Khi mua các sản phẩm chống muỗi, hãy nhớ để mắt đến

Theo báo cáo của "Tạp chí Sinh học Thực nghiệm" , muỗi dựa vào khứu giác để tìm "con mồi" , vì vậy người ta đã chế ra nhiều loại thuốc đuổi muỗi dựa trên đặc tính này, và hiệu quả thấy rõ.

Do một số loại thuốc đuổi muỗi là thuốc thử hóa học, có thể gây dị ứng cho cơ thể người nên một số gia đình đã áp dụng thuốc đuổi muỗi sinh học , đây là kết luận được mọi người rút ra qua quan sát lâu dài, hiệu quả cũng rất tốt.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Đuổi muỗi sinh học chủ yếu là trồng các loại cây có mùi đặc biệt , nhiều loại cây tự nhiên tỏa ra mùi khiến muỗi “tránh xa”, một loại cây có tác dụng độc đáo, đó là “cỏ sả”.

Vì trong thân và lá sả có chứa chất citronellal có tác dụng đuổi muỗi và bọ chét rất hiệu quả, đồng thời hoa của cây sả cũng sẽ “ thoát xác

Sả là một loại cây cận nhiệt đới, ở nước tôi phân bố chủ yếu ở phía nam tỉnh Vân Nam, cũng như ở Thiểm Tây, Cam Túc, Hà Nam, nam Giang Tây và tây nam.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger