Tận dụng các loại thảo mộc để tự chế tinh dầu đuổi muỗi

Thời tiết ngày càng nắng nóng, muỗi lại hoành hành. Nếu lo lắng rằng các thành phần hóa học trong các sản phẩm đuổi muỗi bán sẵn trên thị trường có thể gây hại cho sức khỏe hoặc gây dị ứng, bạn cũng có thể thử tự làm thuốc đuổi muỗi tự nhiên, loại thuốc này cũng an toàn cho trẻ em sử dụng.

dùng thảo mộc chế tinh dầu đuổi muỗi

Thay vì phun thuốc chống muỗi có sẵn trên thị trường, các giải pháp thay thế là gì? Nghiên cứu thực vật đuổi muỗi trong hơn 10 năm, Fu Bingshan, phó giáo sư tại Khoa Sản xuất Nông nghiệp của Đại học Khoa học và Công nghệ Pingtung, chỉ ra rằng nhiều loài thực vật có thể đuổi côn trùng, nhưng độ mạnh là khác nhau. rằng sau khi tinh chế citronellal từ cây sả thành tinh dầu, Nó có tác dụng xua đuổi muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus rất tốt.

Guo Zijun, một chuyên gia về các loại thảo mộc thơm và là tác giả của "Cuốn sách ma thuật chữa bệnh bằng thảo dược", cho biết các loại tinh dầu có thể ngăn muỗi còn bao gồm bạch đàn đỏ, đinh hương, phong lữ, sả, chanh, bạc hà, hoắc hương, v.v. sử dụng tốt các loại tinh dầu này để làm chất đuổi muỗi tự nhiên.

Xem thêm: Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cô gợi ý rằng có thể trộn nhiều loại thảo mộc thơm và trồng tại nhà, và hơi thở do gió thổi qua các loại thảo mộc thơm có thể khiến muỗi bị nhầm lẫn và khiến muỗi tránh xa.

Ngoài ra, thường uống hoa oải hương, bạc hà, bồ công anh, hương thảo, cây xô thơm (có nhiều loại cây xô thơm, một số loại không thích hợp để uống), dầu chanh và các loại trà thảo dược khác, hoặc ăn nhiều loại thảo mộc và gia vị Các món ăn mà đi vào món ăn cũng ít có khả năng trở thành đối tượng của muỗi.

Y học cổ truyền Trung Quốc không chỉ được sử dụng như một chiếc túi chống muỗi mà còn là một loại thuốc chống muỗi
Nhiều nhà thuốc Trung Quốc đã tung ra các gói thuốc chống muỗi truyền thống của Trung Quốc, có chứa đinh hương, lá ngải cứu, bạc hà, Shichangpu, Huoxiang và các dược liệu khác. tác dụng của dược liệu Trung Quốc chưa được khoa học chứng minh, nhưng những dược liệu này có tính cay nồng, sinh ra chất dễ bay hơi nên có thể là nguyên nhân khiến muỗi không thích.

Từ xa xưa, người ta đã dựa vào mùi dễ bay hơi của các loại cây cụ thể để đuổi muỗi, treo ngải cứu và cây xương bồ trước cửa nhà trong Tết Đoan ngọ là một ví dụ. Cuốn sách lịch sử tự nhiên "Ge Wu Rough Tan" của Su Dongpo, một nhà văn thời Bắc Tống, cũng ghi lại: "Bèo tấm được thu thập và lưu trữ trong Lễ hội Thuyền rồng, phơi khô trong bóng râm, thêm thạch thực, làm thành giấy để gói hương, đốt để đuổi muỗi.”

Xem thêm: Cửa lùa lưới chống muỗi

Li Caifeng cho biết, nếu bạn đến hiệu thuốc bắc để mua dược liệu hoặc gói thuốc chống muỗi truyền thống tự chế của Trung Quốc, bạn nên chú ý xem dược liệu có tươi không, vì nếu bảo quản dược liệu quá lâu, chúng sẽ bị biến chất. không có tác dụng; , để đạt được hiệu quả đuổi muỗi. Khi dược liệu mất vị thì nên thay, không nên ngâm tắm dược liệu để ngâm cơ thể.

Các dược liệu còn sót lại được sử dụng để làm túi chống muỗi cũng có thể được chế biến thành chất lỏng chống muỗi y học cổ truyền Trung Quốc. Phương pháp là sử dụng cồn 75 độ và nước để ngâm dược liệu theo tỷ lệ 1:1, sau đó đóng chai để xịt, rất tự nhiên và dễ sử dụng.

Tinh dầu đuổi muỗi tự chế

Tinh dầu tự nhiên có khả năng duy trì ngắn hạn, Guo Zi, một chuyên gia về thảo mộc thơm, khuyên bạn nên xoa 2 giờ một lần, nếu không tác dụng chống muỗi sẽ bị suy yếu do mồ hôi cơ thể và quần áo ma sát.

Nguyên liệu: Dầu neem 5cc, nước hoa oải hương hoặc nước cây phỉ 20cc, tinh dầu hương thảo 2 giọt, tinh dầu oải hương 3 giọt, tinh dầu bạch đàn chanh (hoặc khuynh diệp) 3 giọt, tinh dầu bạc hà 2 giọt, tinh dầu quế 1 giọt

1. Trộn sương mù và dầu neem nguyên chất trong một bát nhỏ sạch, trộn đều và đổ vào chai có nút bấm

2. Sau đó thêm tinh dầu vào, khuấy hoặc lắc đều.

Guo Zijun nhắc nhở không thoa trực tiếp tinh dầu chưa pha loãng lên da theo cách lăn để tránh nguy cơ ngộ độc quá liều, ngoài ra, phụ nữ mang thai phải tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia trước khi sử dụng tinh dầu.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi xếp có ray

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger