Thuốc chống muỗi có thực sự hiệu quả

Thời tiết đang trở nên nóng bức và lại là mùa muỗi đáng ghét. Nhiều hiệu thuốc gần đây đã tung ra các gói đuổi muỗi y học cổ truyền, chủ yếu chứa đinh hương, lá ngải cứu, bạc hà, Shichangpu, Huoxiang và các dược liệu khác, chỉ cần treo ở nhà là sẽ có tác dụng đuổi muỗi. Thật kỳ diệu?

thuốc chống muỗi

Li Caifeng, một bác sĩ y học cổ truyền, chỉ ra rằng những dược liệu này có tính cay nồng và tạo ra các chất dễ bay hơi, đây có thể là lý do khiến muỗi không thích chúng, nhưng hiệu quả của chúng vẫn chưa được khoa học chứng minh. 

Từ thời cổ đại, nó thực sự đã được sử dụng để đuổi muỗi dựa trên mùi dễ bay hơi của các loại thực vật cụ thể. Ví dụ như treo ngải và thạch xương bồ trước cửa nhà trong Lễ hội Thuyền Rồng là một ví dụ. "Gewu Rough Tan" của nhà Tống cũng ghi lại: "Trong Lễ hội Thuyền rồng, hãy thu thập và cất giữ bèo tấm, phơi khô trong bóng râm, thêm thực thạch, làm giấy gói hương và đốt để đuổi muỗi."

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi Hà Nội

Tuy nhiên, tác dụng của gói thuốc bắc như vậy vẫn chưa được khoa học chứng minh. Fu Bingshan, phó giáo sư Khoa Sản xuất Nông nghiệp của Đại học Khoa học và Công nghệ Pingtung, người đã nghiên cứu các loại cây đuổi muỗi trong hơn 10 năm, chỉ ra rằng: “Hầu hết chúng đều là các biện pháp dân gian, chỉ ra rằng nhiều loại cây có thể đuổi côn trùng, nhưng sức mạnh là khác nhau.

Ví dụ, cây sả hiện nay đã được khoa học chứng minh, sả trong đó được tinh chế thành tinh dầu, có tác dụng xua đuổi muỗi Aedes aegypti và Aedes albopictus rất tốt.

Fu Bingshan chỉ ra rằng các loài muỗi khác nhau sợ những mùi khác nhau. Thực vật cùng loại cũng có thể khác nhau giữa các loài. Ví dụ, sả Java có thể đuổi muỗi, nhưng sả ăn được thì không có tác dụng này. Ngoài ra, các thành phần của thuốc đuổi muỗi phải được chiết xuất thông qua tinh chế, nếu bạn muốn đuổi muỗi thông qua các chậu cây, hiệu quả sẽ không quá rõ ràng.

Tuy nhiên, so với những lo ngại về sức khỏe khi sử dụng các tác nhân hóa học, thuốc thảo dược tự nhiên vẫn là một lựa chọn tốt. Fu Bingshan gợi ý rằng những phương pháp này có thể được sử dụng kết hợp. Ví dụ, trồng sả, ngải cứu, phong lữ thơm và các loại cây khác trên bệ cửa sổ, cùng với việc treo các gói thuốc bắc và xịt thuốc chống muỗi tự nhiên, có thể đuổi muỗi hiệu quả ở những nơi có nhiều người trong nhà, cửa ra vào và cửa sổ.

Xem thêm: Cửa lưới chống côn trùng

Li Caifeng cũng cung cấp một số biện pháp phòng ngừa khi sử dụng túi thuốc chống muỗi:

1. Dược liệu tươi: Dược liệu nếu bảo quản quá lâu sẽ mất tác dụng, khi mua có thể kiểm tra dược liệu có bị ẩm, mốc, mềm, thối không nên mua.

2. Giã càng nhiều càng tốt: Dược liệu chỉ khi bẻ nhỏ mới có thể tiết ra mùi vị, như vậy mới đạt được tác dụng đuổi muỗi.

3. Những người bị dị ứng nên tránh sử dụng.

4. Tự pha nước đuổi muỗi: Khi dược liệu mất mùi thì nên thay, không nên dùng lá thuốc để ngâm người, vì dược liệu có vị cay sẽ gây kích ứng cho phụ nữ có thai và trẻ em. Nên tận dụng dược liệu còn sót lại để làm dung dịch chống muỗi, ngâm dược liệu với cồn 75% và nước theo tỷ lệ 1 rồi phun, rất tự nhiên và dễ sử dụng.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger