Tìm hiểu về bộ gen của loài muỗi Aedes

Bộ gen của Aedes albopictus (còn được gọi là muỗi hổ châu Á) đã được giải trình tự. Chúng ta đã học được bao nhiêu từ bộ gen của thổ dân Đài Loan này?

Chúng ta hãy xem một số kiến ​​thức lạnh lùng về bộ gen của Aedes albopictus.

tìm hiểu về gen của muỗi aedes

Aedes albopictus có nguồn gốc từ châu Á. Khu vực hoạt động ban đầu của nó chỉ ở Đông Á (bao gồm cả Đài Loan), Tây Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương. Tuy nhiên, trong bốn mươi năm qua, nó đã thành công lan rộng ra toàn thế giới, hiện tại, nó có thể được nhìn thấy ở tất cả ngoại trừ Nam Cực.

Muỗi vằn Aedes albopictus là vật trung gian quan trọng truyền bệnh sốt xuất huyết gần đây đang gây kinh hoàng ở Đài Loan. Ngoài sốt xuất huyết, muỗi Aedes albopictus có thể truyền 25 loại virus khác, bao gồm sốt vàng da và sốt Chikungunya. Do hoạt động vào ban ngày khác với muỗi Aedes aegypti nên chúng ta cũng cần lưu ý điểm này trong công tác phòng, chống.

Mặc dù Aedes aegypti là muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết chính, nhưng nó đã đóng một vai trò quan trọng trong một số đợt bùng phát sốt xuất huyết gần đây, bao gồm ở Trung Quốc, Hawaii, Gabon (ở Châu Phi) và Châu Âu. Và trong quá khứ, người ta cũng đã phát hiện ra rằng virus chikungunya đã biến đổi để phù hợp hơn với Aedes albopictus và cải thiện hiệu quả lây truyền.

Bộ gen của Aedes albopictus là 1.967 triệu cặp cơ sở (1.967 Mb), lớn nhất trong số các loài muỗi đã được xác định trình tự cho đến nay. Ở vị trí thứ hai là Aedes aegypti, với 1,376 tỷ cặp cơ sở (1376 Mb). Nhưng một cơ thể gen lớn như vậy, hơn hai phần ba (68%) là các trình tự lặp lại; và vì điều này, mặc dù có một cơ thể gen lớn như vậy, nhưng chỉ có 17.539 gen, so với chỉ một phần ba của cơ thể gen Một con Culex quonquefasciatus yếu (540 Mb) thuộc chi muỗi nhà có 18.883 gen, với số gen ít hơn 8% ở Aedes albopictus. Nhiều trình tự lặp đi lặp lại này đã xảy ra trong khoảng 10 triệu năm qua.

Ngoài trình tự lặp lại (chủ yếu bao gồm retrotransposon), Aedes albopictus có 186 gen cytochrom oxidase P450 (CYP, cytochrom-oxidase P450) chịu trách nhiệm giải độc, so với chỉ 168 ở muỗi Aedes aegypti gambiae ( An. gambiae ) chỉ có 104 và ruồi đục quả ( D. melanogaster ) chỉ có 87 con. Trong số đó, gen CYP9J chuyển hóa pyrethroid cũng được tìm thấy.

Ngoài gen kháng thuốc trừ sâu pyrethrum, Aedes albopictus mang "hai bản sao" của gen kháng thuốc trừ sâu organophosphate (tempos) CCEae3A. Những loại thuốc trừ sâu này là chất độc thần kinh, không chỉ độc nếu ăn phải mà còn độc khi chạm vào. Trong cơ thể gen của Aedes albopictus, ngoài gen CCEae3A, còn có 63 gen carboxyl/cholinesterase (CCE, carboxyl/cholinesterase) khác, tương đương với muỗi Aedes aegypti và Muỗi nhà.

Ngoài ra, Aedes albopictus có 32 gen glutathione S-transferase (GST, glutathione S-transferase), nhiều hơn Aedes aegypti và Anopheles gambiae, nhưng ít hơn Drosophila. Loại gen này cũng liên quan đến khả năng kháng thuốc trừ sâu. Ngoài ra, Aedes albopictus có 71 gen ABC (nhiều nhất trong số các loại của nó) và những gen này cũng liên quan đến khả năng kháng thuốc. Với rất nhiều gen kháng thuốc, không có gì ngạc nhiên khi Aedes albopictus là một loài xâm lấn rất thành công!

Ngoài ra, Aedes albopictus có 86 protein liên kết với chất tạo mùi (OBP, protein liên kết với chất tạo mùi) và 158 thụ thể khứu giác (OR, thụ thể tạo mùi). So với các sinh vật khác, muỗi thuộc chi Aedes có nhiều gen liên quan đến mùi nhất, vượt qua các chi Culex và Anopheles . Tất cả các loài muỗi được biết cho đến nay đều có nhiều gen khứu giác hơn ruồi giấm. Tự hỏi nếu điều này có nghĩa là muỗi Aedes có khứu giác tốt nhất của tất cả các loài muỗi?

Điều thú vị là có khá nhiều gen flavivirus trong bộ gen của Aedes albopictus. Mặc dù muỗi Aedes aegypti cũng có chúng, nhưng có sự đa dạng hơn về gen virut có trong bộ gen của Aedes albopictus. Đối với riêng gen của virus sốt xuất huyết, có thể tìm thấy tổng cộng 24 trình tự hoàn chỉnh hoặc không đầy đủ ở Aedes albopictus. Vì không có trình tự lặp lại ở biên giới của các trình tự này, nên có ý kiến ​​cho rằng chúng nên xâm nhập vào bộ gen của Aedes albopictus thông qua tái tổ hợp hơn là chuyển vị.

Từ dữ liệu giải trình tự các bộ gen này, chúng ta không khó hiểu vì sao muỗi vằn lại trở thành loài gây hại tầm cỡ thế giới, ngoài ra, nó còn có 71 gen sinh sản, có thể sinh sản ở các giai đoạn phôi, ấu trùng và trưởng thành. , Khi môi trường không phù hợp, nó chậm lại hoặc ngừng sinh trưởng và giảm tốc độ trao đổi chất để có thể tồn tại. Tác giả cho rằng để đối phó với kẻ thù khủng khiếp này, cách duy nhất để đối phó với kẻ thù khủng khiếp này là làm sạch môi trường xung quanh nhà!

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lùa lưới chống muỗi

Cửa lưới xếp chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger