Tìm hiểu về dịch bệnh zika do muỗi gây ra

Đầu năm 2015, virus Zika bùng phát thành đại dịch tại Brazil, do triệu chứng của bệnh không nghiêm trọng, chỉ phát ban nhẹ, viêm kết mạc, đau khớp… nên không gây được nhiều sự chú ý. Không ngờ vài tháng sau, nhiều phụ nữ mang thai nhiễm virus Zika đã sinh ra những đứa trẻ dị tật, các nhà khoa học trên thế giới phát hiện ra rằng loại virus xuất phát từ muỗi Aedes aegypti này sẽ là một sát thủ mà con người chưa bao giờ tưởng tượng được...

sốt phát ban do virus zika

1. Các triệu chứng của virus zika

Các triệu chứng không rõ ràng có thể khiến bệnh nhân phớt lờ tình trạng của mình và chọn cách nghỉ ngơi tại nhà thay vì tìm cách điều trị y tế, khiến chính phủ không thể giám sát dịch bệnh. Muỗi đã đẩy nhanh tốc độ lây lan của dịch, từ đầu năm 2015 tại Nam Mỹ ước tính có hơn 1 triệu người mắc bệnh. Sự kết hợp của nhiều yếu tố đã dẫn đến mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh ở Nam Mỹ, điều này hoàn toàn nằm ngoài dự đoán của mọi người.

1.1. Trung Quốc, Đông Nam Á và các quốc gia khác là tâm điểm quan sát

Brazil sắp đăng cai Thế vận hội 2016, lượng lớn du khách quốc tế có thể mang virus ra thế giới. Các nhà khoa học dữ liệu đã phân tích hồ sơ chuyến bay của các sân bay lớn ở Brazil và nhận thấy rằng phần lớn hành khách bay từ Brazil đến châu Á đã đến Trung Quốc . Phát hiện này cho thấy Trung Quốc sẽ phải đối mặt với thách thức nặng nề từ virus Zika khi mùa hè đến [4]. Còn nước láng giềng Đài Loan, làm thế nào để cảnh báo virus Zika sắp xảy ra?

1.2. Dự đoán dịch Zika bằng từ khóa tìm kiếm phổ biến?

Google đã phát hiện ra nhiều năm trước rằng mọi người gõ một số từ khóa nhất định (như sốt) thường xuyên hơn khi có dịch cúm. Dựa trên hiện tượng này, Google và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ đã hợp tác thiết kế một mô hình cảnh báo sớm dựa trên mức độ phổ biến của từ khóa tìm kiếm và kết quả thậm chí còn được công bố trên các bài báo học thuật nổi tiếng .

Còn về mức độ phổ biến tìm kiếm thay đổi đối với "phát ban đỏ" và "đau khớp" bằng tiếng Bồ Đào Nha thì sao? Như có thể thấy trong hình bên dưới, mức độ phổ biến của "Phát ban" đạt đỉnh đáng kể vào tuần thứ ba của tháng 4 , tức là sớm hơn khoảng một tuần so với thời điểm cao điểm của các ca bệnh được báo cáo tại bệnh viện (tuần đầu tiên của tháng 5) . Quan sát này cho thấy rằng việc theo dõi sự bùng phát Zika bằng cách sử dụng những thay đổi trong tìm kiếm Google của mọi người có thể giúp các đơn vị y tế có nhiều thời gian cảnh báo hơn so với mô hình báo cáo từng trường hợp truyền thống trong bệnh viện! Đánh giá xu hướng bùng phát cục bộ sớm hơn.

Mức độ phổ biến tìm kiếm của từ "đau khớp" cũng cho thấy mức cao nhất đáng kể, xảy ra vào khoảng tuần thứ hai của tháng 4, cũng sớm hơn thời điểm cao điểm của các ca bệnh được báo cáo tại bệnh viện (tuần đầu tiên của tháng 5), khoảng hai tuần trước đó . Nó ngụ ý rằng các từ khóa "đau khớp" và "phát ban" có khả năng hỗ trợ cảnh báo sớm và đánh giá diễn biến của dịch Zika tại Brazil!

1.3. Đánh giá ưu nhược điểm của dịch bệnh bằng mô hình hành vi của quần chúng

Trong những năm gần đây, trong lĩnh vực tài chính và điện ảnh, ngày càng có nhiều ví dụ về việc đưa ra phán đoán về xu hướng tương lai bằng cách quan sát hành vi của số đông (ví dụ: Netflix đã tạo ra bộ phim và truyền hình nổi tiếng "House of Cards" , và rất lớn lượng dữ liệu dự đoán giá tương lai ). Từ những điều trên, có thể thấy rằng nếu sử dụng những thay đổi trong từ khóa tìm kiếm của Google như một hệ thống cảnh báo và đánh giá sớm dịch Zika ở Brazil, so với phương pháp để bệnh viện báo cáo từng trường hợp một, sử dụng hành vi của quần chúng đồn đoán về dịch bệnh sẽ có cơ hội Đánh giá tình hình dịch bệnh càng sớm càng tốt, để chính phủ có thêm thời gian phòng chống dịch bệnh!

Bất chấp những hạn chế trên, tôi nghĩ rằng do tính tức thời cao , phản hồi nhanh và chi phí dữ liệu Google thấp , đây có thể là một mô hình cảnh báo sớm đáng để đầu tư trong lĩnh vực y tế công cộng và phòng chống dịch bệnh ở Đài Loan trong tương lai.

2. Đối mặt với Zika, chúng ta có thể làm gì?

Đối với Đài Loan, vi-rút Zika là một căn bệnh vô cùng xa lạ, nhưng vật trung gian truyền vi-rút, muỗi Aedes aegypti, là một đối thủ lâu đời và quen thuộc ở miền nam Đài Loan. Trước một kẻ thù vừa lạ vừa quen, thiết nghĩ Trung ương, địa phương và nhân dân có một số điều cần suy nghĩ:

2.1. Phát triển thuốc thử sàng lọc nhanh hiệu quả rộng

Hiện tại, không thể phân biệt vi rút Zika, sốt xuất huyết và sốt vàng da bằng phương pháp huyết thanh học[11], nhưng nói cách khác, nếu có thể phát triển một loại kháng thể phổ rộng để xác định rộng rãi nhóm vi rút này, nó sẽ rất có lợi để ngăn chặn dịch bệnh Bên ngoài Hải quan Đài Loan. 

2.2. Để thúc đẩy và phổ biến kiến ​​​​thức đúng đắn cho công chúng

Những điều chưa biết sẽ gây ra sợ hãi . Chính phủ nên hợp tác với các phương tiện truyền thông có độ tin cậy cao như Wikipedia, Panscience, Science People v.v…; các phương tiện truyền thông truyền thống có sức mạnh truyền thông mạnh như MinTV, United Daily News, Apple Daily, v.v. Chính phủ và các phương tiện truyền thông hợp tác với nhau để tạo ra thông tin có tính phổ biến cao và sử dụng Internet để đảm bảo tính chính xác của thông tin được lưu hành, nhằm ngăn chặn thông tin sai lệch gây hoang mang và thậm chí cản trở các biện pháp chống dịch của chính phủ.

2.3. Nghiên cứu về các trường hợp trước đây ở Đài Loan

Đã có báo cáo tại Hoa Kỳ rằng một bệnh nhân đặc biệt đã bị đồng thời bị muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết và vi rút Zika cắn, sau đó bị sốt cao gần 40 ℃ [10], rất nguy hiểm. khác với các triệu chứng điển hình của Zika. Các trường hợp trên cho thấy một số bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng bất ngờ sau khi nhiễm vi rút Zika. Người dân Đài Loan mắc nhiều bệnh đặc thù và phổ biến, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và chạy thận nhân tạo, nếu chúng ta có thể lấy thông tin từ các trường hợp trước, chúng ta có thể đạt được mục tiêu "chuẩn bị nhiều hơn và bớt sợ hãi hơn".

2.4. Nghiên cứu mối liên hệ giữa trẻ dị tật và sốt xuất huyết

Do virus Zika có thể gây dị tật nên liệu virus sốt xuất huyết cũng thuộc họ Flaviviridae có thể gây ra các biến chứng tương tự hay không sẽ là một hướng nghiên cứu cho giới học thuật trong thời gian tới.

Sử dụng cơ sở dữ liệu về lượng mưa và độ ẩm của Cục Khí tượng, kết hợp với dữ liệu địa chính và phát triển đô thị của thành phố, tình hình dịch bệnh được mô phỏng và dự đoán. Khái niệm này đã có tiền lệ trong giới học thuật trong nước và các cơ quan chính phủ, chẳng hạn như " Chương trình Phát triển Khoa học và Công nghệ của CDC " và " Chương trình Nghiên cứu Hợp tác giữa Đại học Chung Yuan và Cục Khí tượng ".

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi tại Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng ở Hà Nội

Cửa lưới chống muỗi cuốn

Cửa lưới chống muỗi cửa lùa

Cửa lưới chống muỗi loại xếp

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger