Toshiba không được duyệt đề xuất chip Western Digital mới

Tập đoàn Toshiba ( 6502.T ), đang chịu áp lực để giành một hợp đồng cho bộ phận bộ nhớ của mình sớm, đã gặp nhau vào thứ Tư để xem xét giá thầu sửa đổi của Western Digital Corp ( WDC.O ) nhưng không có thỏa thuận đạt được, những người quen thuộc với vấn đề nói.

toshiba không được duyệt chíp


Sự thay đổi mới nhất trong một loạt hồ sơ dự thầu sửa đổi và thay đổi liên minh giữa các bên cho vay đã chứng kiến ​​Western Digital - vốn đã gặp rắc rối với Toshiba - đưa ra đề nghị hủy bỏ gói thầu mà họ đang tổ chức nếu điều đó giúp đạt được thỏa thuận và các điều kiện khác gặp nhau, các nguồn riêng biệt cho biết hôm thứ Ba.

Họ nói rằng những điều kiện này không bao gồm các nhà sản xuất chip đối thủ khác tham gia vào liên minh và một vị trí vững chắc hơn cho công ty Mỹ trong liên doanh chip của họ.

Tràn lan để trang trải hàng tỷ nợ phải trả tại đơn vị hạt nhân của Hoa Kỳ, Toshiba cần một thỏa thuận trong vài tuần tới. Theo một người có kiến ​​thức trực tiếp về tình hình, hội đồng quản trị của Toshiba đang dự định bỏ phiếu cho đề xuất mới tại cuộc họp vào tuần tới.

Các nguồn từ chối bình luận vì họ không được phép nói chuyện về vấn đề này. Toshiba từ chối bình luận về quá trình đấu giá.

Western Digital, hãng đã đầu tư rất nhiều vào liên doanh chip của mình, đã có mặt trong cuộc bán đấu giá trong năm nay khi Toshiba giải quyết các mức giá cao hơn. Mối quan hệ giữa hai người đã nảy nở đến mức mà công ty Mỹ không lập luận rằng không có sự đồng ý của họ, khởi xướng hành động pháp lý.

Cổ phiếu của Toshiba đã tăng gần 5% với hy vọng rằng thỏa thuận của Western Digital, trong đó nó sẽ ở lại trong liên hiệp nhưng không còn cung cấp tài chính, sẽ giúp đạt được thỏa thuận.

Tuy nhiên, nếu đề xuất sửa đổi là đủ để có được tập đoàn Western Digital, cũng bao gồm KKR & Co LP ( KKR.N ) của các công ty tư nhân Mỹ cũng như các nhà đầu tư do chính phủ Nhật hỗ trợ, thì không rõ ràng.

Toshiba vẫn cảnh giác rằng Western Digital vẫn đang nắm giữ quyền kiểm soát đơn vị - trị giá từ 17 tỷ USD đến 18 tỷ USD - tại một số điểm trong tương lai, các nguồn tin quen thuộc với vấn đề này.

Tuần trước, Toshiba cho biết họ đã không thu hẹp phạm vi của các đối tượng tham gia và cũng đang tìm kiếm lời đề nghị từ công ty cổ phần tư nhân Bain của Mỹ, hãng này đã bắt tay với Apple Inc ( AAPL.O ) để củng cố đề xuất của mình, cũng như một của Đài Loan Foxconn ( 2317.TW ).

Không ai biết được những hồ sơ dự thầu này cũng đã được ban giám đốc Toshiba xem xét hôm thứ Tư.

Một nguồn tin cho biết, tập đoàn Western Digital giờ đây đã cho thấy sự quan tâm của Apple trong việc cung cấp tài chính cho ngành kinh doanh chip, mặc dù một nguồn tin khác cho biết điều này dường như không khả thi.

Giá trị của đề xuất sửa đổi từ liên minh Western Digital được hậu thuẫn không rõ ràng ngay.

Theo các nguồn tin, theo đề xuất ban đầu, công ty Mỹ đã đề nghị đóng góp 150 tỷ yên (1,4 tỷ USD) thông qua trái phiếu chuyển đổi như là một phần của gói thầu 17-18 tỷ USD của liên minh.

Tuy nhiên, Toshiba nhấn mạnh rằng Western Digital giới hạn kích cỡ cổ phần trong bộ vi mạch đến 15% trong vòng 10 năm tới - điều kiện mà công ty Mỹ từ chối chấp nhận.

Để đổi lấy việc rút khỏi liên minh, Western Digital đang yêu cầu Toshiba giành phần lớn hơn trong việc phân phối chip tại nhà máy của họ. Nó cũng đòi hỏi Toshiba đảm bảo hai công ty cùng nhau đầu tư vào dây chuyền sản xuất mới.

Toshiba, sau cuộc họp của hội đồng quản trị, cho biết họ đã quyết định xây dựng một cơ sở sản xuất chất bán dẫn mới ở Iwate, miền bắc Nhật Bản và đang cân nhắc xem liệu đối tác liên doanh chip SanDisk, thuộc sở hữu của Western Digital, sẽ tham gia.

Việc không bán lại bộ phận chip trong vài tuần tới có thể có nghĩa là nó có thể không rõ ràng tất cả các phê duyệt quy định cần thiết vào cuối năm tài chính tháng 3, điều này có thể dẫn đến việc Toshiba báo cáo vốn chủ sở hữu âm trong hai năm liên tiếp , tăng cơ hội chia cổ phiếu bị hủy bỏ niêm yết.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger