Trump lệnh thăm dò các thông lệ sở hữu trí tuệ của Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump hôm qua đã yêu cầu một cuộc điều tra về hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc trong biện pháp thương mại trực tiếp đầu tiên bởi chính quyền của ông ta đối với Bắc Kinh, nhưng điều này không có khả năng thúc đẩy sự thay đổi trong thời gian gần đây.

trump lệnh thăm dò các thông lệ

Trump đã vượt qua kỳ nghỉ 17 ngày ở New Jersey để ký vào bản ghi nhớ trong Nhà Trắng vào thời điểm căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh về tham vọng hạt nhân của Bắc Triều Tiên.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

Cuộc điều tra có vẻ sẽ làm lung lay quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Mỹ, cũng như Trump đang yêu cầu Bắc Kinh đẩy mạnh áp lực chống lại Bình Nhưỡng.

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ có một năm để xem liệu có nên tiến hành điều tra chính thức các chính sách thương mại của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ mà Nhà Trắng và các tổ chức vận động hành lang của Mỹ nói là làm hại các doanh nghiệp và việc làm của Hoa Kỳ.

Trump gọi cuộc điều tra là "một động thái rất lớn."

Các quan chức chính quyền của Trump đã ước tính rằng hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc có thể lên đến 600 tỷ USD.

Trung Quốc nói họ sẽ bảo vệ lợi ích nếu Hoa Kỳ làm tổn hại đến các quan hệ thương mại

Các chuyên gia về chính sách thương mại của Trung Quốc nói rằng thời gian lãnh đạo dài có thể cho phép Bắc Kinh thảo luận về một số vấn đề mà Washington đã đưa ra mà không bị nhìn nhận là có nguy cơ bị áp lực trước nguy cơ trả đũa.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi đà nẵng

Mặc dù Trump liên tục chỉ trích các hoạt động thương mại của Trung Quốc trên chiến dịch tranh cử, chính quyền của ông ta vẫn chưa thực hiện bất kỳ hành động đáng kể nào. Mặc dù có những mối đe dọa như vậy nhưng nó đã từ chối đặt tên cho Trung Quốc là một tay vận hành tiền tệ và trì hoãn những cuộc điều tra an ninh quốc gia rộng lớn hơn vào nhập khẩu thép và nhôm nước ngoài có thể ảnh hưởng gián tiếp đến Trung Quốc.

Trung Quốc đã nhiều lần bác bỏ những nỗ lực của chính quyền Hoa Kỳ trước đây để hành động đối với thực tiễn về sở hữu trí tuệ.

Matthew Goodman, cố vấn cao cấp về kinh tế châu Á tại Trung tâm Chiến lược và Chiến lược của Washington, Nghiên cứu Quốc tế.

Jonathan Fenby, chuyên gia phân tích của hãng tư vấn TS Lombard, cho biết Trung Quốc không quan tâm đến việc sửa đổi thương mại ngắn hạn với Hoa Kỳ và sẽ chống lại "những nỗ lực để buộc nó".

Chính sách của Trung Quốc bắt buộc các công ty nước ngoài phải chuyển giao công nghệ cho các đối tác liên doanh của Trung Quốc và sự thất bại trong việc trấn áp hành vi trộm tài sản trí tuệ đã là những vấn đề tồn tại lâu dài đối với một số chính quyền Hoa Kỳ.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quận bình tân

Hội đồng Công nghiệp Công nghệ Thông tin, nhóm thương mại chính của các công ty công nghệ lớn của Hoa Kỳ, như Microsoft ( MSFT.O ), Apple ( AAPL.O ) và Google ( GOOGL.O ), cho biết họ hy vọng Trung Quốc sẽ công khai tuyên bố chính thức.

Chủ tịch ITI Dean Garfield cho biết "Cả Hoa Kỳ và Trung Quốc nên sử dụng trong những tháng tới để giải quyết những vấn đề gây ra tình trạng mâu thuẫn trong quan hệ thương mại song phương trước khi Chủ tịch Trump và Xi có cuộc họp dự kiến ​​trước cuộc họp các nhà lãnh đạo APEC vào tháng 11".

Phòng thương mại Hoa Kỳ, nhóm vận động kinh doanh lớn nhất, cho biết Trung Quốc cần phải chấm dứt việc chuyển giao công nghệ cưỡng bức và để bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ ở nước ngoài.

Trong một bài xã luận vào hôm thứ Hai, nhật báo China Daily của nhà nước cho hay cuộc điều tra sẽ "làm ngơ" mối quan hệ và cảnh báo chính quyền Trump không nên đưa ra quyết định ban bố mà có thể hối tiếc.

Trump đã được dự kiến ​​để tìm kiếm một cái gọi là Mục 301 cuộc điều tra hồi đầu tháng này, nhưng một thông báo đã bị hoãn lại như Nhà Trắng ép cho sự hợp tác của Trung Quốc về Bắc Triều Tiên.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi quận bình thạnh

Đoạn 301 của Luật Thương mại năm 1974, một công cụ thương mại phổ biến trong những năm 1980 hiếm khi được sử dụng trong thập niên vừa qua, cho phép Tổng thống đơn phương áp đặt thuế quan hoặc các hạn chế thương mại khác để bảo vệ ngành công nghiệp Mỹ khỏi các hành vi thương mại không công bằng của nước ngoài .

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger