Truyền thông Trung Quốc nói về chuyến thăm dò thương mại của Hoa Kỳ

Hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc, Tân Hoa Xã cho biết, một quyết định của Hoa Kỳ nhằm điều tra các hoạt động thương mại của Trung Quốc là việc "kẽm nanh" có thể gây tổn hại cho cả hai bên.

các phương tiện truyền thông trung quốc

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai đã cho phép một cuộc điều tra về hành vi trộm cắp sở hữu trí tuệ của Trung Quốc mà các quan chức chính quyền cho biết có thể khiến Hoa Kỳ phải trả 600 tỷ đô la.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi

Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Robert Lighthizer sẽ có một năm để xem liệu có nên tiến hành điều tra chính thức các chính sách thương mại của Trung Quốc về sở hữu trí tuệ mà Nhà Trắng và các tổ chức vận động hành lang của Mỹ nói là làm hại các doanh nghiệp và việc làm của Hoa Kỳ.

"Mặc dù vẫn còn quá sớm để nói rằng Hoa Kỳ dự định mở một cuộc giải giáp với Trung Quốc về thương mại, nhưng không có gì là cường điệu khi việc nới lỏng mới nhất của Washington đối với Trung Quốc, giống như tất cả các động thái đơn phương khác của Washington, sẽ làm tổn thương không chỉ Trung Quốc, nhưng chính Hoa Kỳ về lâu về dài ", Tân Hoa Xã nói.

Tân Hoa Xã cho biết trong khi các nhà xuất khẩu Trung Quốc có thể là người đầu tiên bị trừng phạt thương mại, sự đau đớn sẽ sớm lan rộng đến các ngành công nghiệp và hộ gia đình ở Mỹ, và thêm rằng Trung Quốc sẵn sàng giải quyết bất kỳ tranh chấp nào giữa hai bên thông qua đối thoại.

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi đà nẵng

Cuộc điều tra có vẻ sẽ làm lung lay mối quan hệ của Hoa Kỳ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của nó, cũng như Trump đang yêu cầu Bắc Kinh gây áp lực lên Bắc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của họ.

Ông Ken Jarrett, chủ tịch Phòng Thương mại Hoa Kỳ ở Thượng Hải, cho biết thương mại và Bắc Triều Tiên không nên kết nối, và cho biết cuộc điều tra này là dấu hiệu cho thấy sự bất mãn của Hoa Kỳ đối với các hoạt động thương mại của Trung Quốc.

Ông nói: "Lệnh điều hành của Tổng thống phản ánh sự thất vọng đối với chính sách thương mại và chính sách thương mại của Trung Quốc, đặc biệt là những áp lực buộc các công ty Mỹ phải chia sẻ công nghệ và sở hữu trí tuệ để đổi lấy việc tiếp cận thị trường. "Các công ty Trung Quốc hoạt động tại Hoa Kỳ không phải đối mặt với áp lực này."

Xem thêm >> cửa lưới chống muỗi vũng tàu

Ông nói: "Chúng tôi ủng hộ các hành động nhận ra tầm quan trọng của quan hệ thương mại Hoa Kỳ-Trung Quốc, đồng thời khuyến khích tiến trình hướng tới một mối quan hệ thương mại bình đẳng hơn.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger