Tỷ lệ tìm kiếm enterovirus và sốt xuất huyết trên google tăng cao

Chúng tôi thấy rằng mọi người dựa vào Google nhiều đến mức họ thậm chí còn dùng Google để tra cứu các triệu chứng khi họ bị ốm. Do đó, khi có nhiều người bị cảm lạnh hơn, cường độ hoạt động tìm kiếm "cơn sốt" trên Internet sẽ tăng lên, do đó mức độ phổ biến tìm kiếm của các từ khóa cụ thể trở thành một chỉ báo về những thay đổi của dịch bệnh.

Đối với người làm công tác phòng chống dịch, khi bệnh truyền nhiễm đang hoành hành, nắm bắt tình hình dịch bệnh càng sớm càng tốt, tuy nhiên với công nghệ phát hiện bệnh truyền thống, từ khi gửi đến khi chẩn đoán phải mất thời gian hàng ngày, thậm chí có thể lên đến hai tuần, sự chậm trễ này là một tổn thương chết người khó tránh khỏi khi dịch bệnh bùng phát.

tỉ lệ tìm kiếm dịch bệnh tăng cao

Tuy nhiên, bệnh nhân sẽ tìm kiếm các từ khóa cụ thể vì sốt và đau nhức, đồng thời các bác sĩ cũng sẽ sử dụng Google và các công cụ Internet khác để hỏi về các triệu chứng của bệnh nhân, vì vậy các hoạt động trên Internet sẽ thay đổi ngay lập tức (Google có thể cung cấp hầu hết các dữ liệu hàng ngày) phản ánh mức độ nghiêm trọng của các bệnh viện phi chính phủ và tuyến đầu. Trái ngược với xét nghiệm trong phòng thí nghiệm truyền thống, thời gian chờ thường kéo dài từ 1 đến 5 ngày, nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, thời gian chờ cũng có thể lên đến 20 ngày. Và khoảng cách này chỉ có thể được bù đắp bằng cách phân tích các thay đổi trong hoạt động của mạng, để đạt được hiệu quả nắm bắt tình hình dịch bệnh và dư luận!

1. Tìm kiếm nóng Enterovirus, nhiều bệnh nhân cấp cứu hơn

Ở Đài Loan, nhiễm enterovirus thường bắt đầu vào tháng 4 và kết thúc vào khoảng tháng 9. Có thể thấy hiện tượng này từ sự thay đổi tỷ lệ các ca cấp cứu qua các năm trong. Và chúng tôi đã sử dụng các từ khóa "enterovirus" và "vesicle" để quan sát cường độ tìm kiếm trên Internet, chúng tôi có thể tìm thấy xu hướng của "enterovirus" (đường màu xanh lam), dường như có liên quan đến sự lây nhiễm của enterovirus trong năm đó Có một mối quan hệ tỷ lệ thuận giữa số người trong khoa cấp cứu. Sau khi phân tích thống kê, nhận thấy mối quan hệ tuyến tính giữa hai nhóm dữ liệu qua các năm là cực kỳ cao, ngoại trừ năm 2016, giá trị tuyến tính R 2  của 4 năm còn lại đều lớn hơn 0,8, và hệ số tương quan Pearson cũng cho thấy xu hướng tương tự. Nó cho thấy rằng liên quan đến enterovirus, việc quan sát những thay đổi trong các hoạt động trên Internet thực sự có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của enterovirus đang hoành hành ở Đài Loan .Có một mức độ tương quan cao giữa xu hướng tìm kiếm "enterovirus" và tỷ lệ bệnh nhân nhiễm enterovirus đến phòng cấp cứu.

2. Trong một năm có đại dịch sốt xuất huyết, lượng tìm kiếm sẽ theo kịp đại dịch

Biểu hiện của sốt xuất huyết ở Đài Loan hoàn toàn khác với enterovirus. Cơn sốt thường bắt đầu từ tháng 9 trong năm, nếu dịch nặng thì thậm chí kéo dài đến tháng 1 năm sau. Mặc dù sốt xuất huyết có vẻ nghiêm trọng ở miền nam Đài Loan, nhưng trên thực tế, chỉ có các đợt bùng phát ở Cao Hùng năm 2014 và Đài Nam năm 2015 được coi là đại dịch đáng kể.

Số lượng bệnh nhân sốt xuất huyết được báo cáo mỗi tuần kể từ năm 2012 và cường độ tìm kiếm trên web cho các từ khóa "xuất huyết" và "đau khớp". Có thể thấy, trong năm 2014 và 2015 khi đại dịch bùng phát, dường như có mối quan hệ trực tiếp giữa số lượng bệnh nhân được báo cáo mỗi tuần và xu hướng của "sốt xuất huyết" (đường màu đỏ) ! Năm 2012 và 2013 không có đại dịch bùng phát, không có mối quan hệ liên kết rõ ràng. Cường độ tìm kiếm từ khóa "sốt xuất huyết" và số bệnh nhân mắc mới có mối quan hệ tuyến tính rất cao trong 2 năm đại dịch bùng phát nhưng năm không có dịch cho thấy mối tương quan thấp. Nó cho thấy rằng trong trường hợp sốt xuất huyết, việc quan sát những thay đổi trong hoạt động Internet trong năm bùng phát thực sự có thể giúp đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh sốt xuất huyết; nhưng trong những năm không có đại dịch, không có tác động liên kết nào giữa hoạt động Internet và dịch bệnh. .

Trong những năm xảy ra dịch sốt xuất huyết (2014, 2015), xu hướng của từ khóa “sốt xuất huyết” trên Internet sẽ tương tự như xu hướng của bệnh nhân được báo cáo.

3. Đánh giá hiệu quả vận động với các hoạt động trực tuyến

Khi tôi đang nghiên cứu dữ liệu về enterovirus của năm nay, tôi đã phát hiện ra một hiện tượng thú vị, từ ngày 15/03 đến ngày 18/03, cường độ hoạt động của mạng đột ngột tăng lên đối với từ khóa "enterovirus", nhưng không có sự bùng phát của enterovirus tại thời gian đó.Dịch virus. Vậy các yếu tố là gì?

Sau khi điều tra sâu, người ta thấy rằng CDC đã đưa ra thông cáo báo chí vào ngày 15/3, cảnh báo rằng có thể có đại dịch enterovirus 71 ở Đài Loan trong năm nay, và từ ngày 15/03 đến ngày 18/03, CDC Rõ ràng đã nhận được hiệu ứng quảng bá khá tốt! Do đó, nhiều người bắt đầu quan tâm và nghiên cứu kiến thức về enterovirus, vì vậy có thể quan sát thấy làn sóng tìm kiếm đỉnh cao trên Internet. Do đó, chúng ta có thể biết rằng việc phân tích những thay đổi về cường độ hoạt động trực tuyến không chỉ có thể quan sát mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh mà quan trọng hơn là đánh giá và định lượng hiệu quả tuyên truyền của chính phủ và chủ doanh nghiệp, đồng thời phán đoán thêm về hoạch định chiến lược trong tương lai !

4. Những gì khác có thể được thực hiện tiếp theo?

Bài viết này chỉ sử dụng dữ liệu từ Google nên chắc chắn sẽ có thiếu sót. Trong tương lai, chúng ta nên kết hợp  số liệu thống kê từ tìm kiếm Yahoo và các diễn đàn và nền tảng xã hội khác để hiểu toàn diện hơn về tác động của các sự kiện lớn đối với công chúng và thu được nhiều thông tin tinh vi hơn!

Ngoài ra, tạp chí nổi tiếng "Bệnh truyền nhiễm lâm sàng" ( Clinical Infectious Diseases ) cũng đã công bố một nghiên cứu liên quan về hoạt động mạng và tình trạng tắc nghẽn của khoa cấp cứu vào năm 2012, cho thấy mức độ tắc nghẽn của khoa cấp cứu ở khu vực thành thị có thể được ước tính từ những thay đổi trong hoạt động mạng. Do đó, trong tương lai, chúng ta nên thử công khai khả năng kết hợp nhiều dữ liệu lâm sàng và dữ liệu mạng (vâng, điều tôi muốn nói là dữ liệu mở/Dữ liệu mở, để nhiều người có thể hình dung nó có thể được phát như thế nào!), trong để đạt được nhiều lợi ích khác nhau cho việc chăm sóc y tế của Đài Loan.

Mọi người nên sử dụng cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi tấn công con người hiệu quả. Dưới đây là danh sách các sản phẩm cửa lưới nổi bật của công ty Hải Phát, mọi người có thể tham khảo:

Cửa lưới chống muỗi ở Hà Nội

Cửa lưới chống côn trùng

Cửa lưới cuốn chống muỗi

Cửa lùa lưới chống muỗi

Cửa lưới xếp chống muỗi

Cửa lưới chống muỗi dạng cố định

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger