Vòng đời phát triển của một con muỗi

Muỗi là loài côn trùng có vòng đời trải qua 4 giai đoạn: trứng, ấu trùng, nhộng và trưởng thành, tuy nhiên do 3 giai đoạn đầu của muỗi đều diễn ra trong nước nên chúng ta không dễ dàng quan sát được, vì vậy chúng ta thấy Hầu hết muỗi về cơ bản là lúc trường thành. Vì vậy, làm thế nào để biết một con muỗi trải qua cuộc sống của nó như thế nào? Hãy cùng nhau tìm hiểu ngày hôm nay.

vòng đời phát triển của muỗi

1. Muỗi (trưởng thành)

Trạng thái trưởng thành của muỗi quen thuộc nhất với chúng ta, cứ đến mùa hè là chúng luôn đốt người bằng mọi cách khiến con người khó đề phòng. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, mỗi năm có hơn 500.000 người chết vì bị muỗi đốt (chủ yếu là các bệnh truyền nhiễm), vì vậy, trong 4 loài gây hại, muỗi đã vượt qua chuột và trở thành “tứ loài gây hại” thế hệ mới. cái đầu".

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi dạng lùa đẹp

Muỗi là một thuật ngữ chung cho tất cả các loài côn trùng thuộc họ Diptera. Có hơn 3.000 loài muỗi hoạt động trên thế giới và chúng có thể được nhìn thấy ở hầu hết các châu lục ngoại trừ Nam Cực. Trong số các loài muỗi phổ biến ở nước ta chủ yếu có 3 loại muỗi là Anopheles, Culex và Aedes, trong đó Anopheles và Culex có nguồn gốc ở nước ta, chúng đều có tập tính sống về đêm nên khi còn nhỏ rất ít bị chúng ta đốt. bởi muỗi vào ban ngày.

Muỗi Aedes mà chúng ta thường gọi là muỗi hoa, không phải là loài bản địa của nước ta mà chủ yếu du nhập vào nước ta từ các vùng nhiệt đới Đông Nam Á thông qua thương mại. Tuy chúng mới xuất hiện ở nước ta khoảng 10, 20 năm trở lại đây nhưng do chúng có khả năng thích nghi mạnh (có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới nhưng có thể sống được ở vùng ôn đới thậm chí cả vùng ôn đới lạnh và không nhất thiết phải đẻ trứng ở nước, chúng vẫn sống được trong đất ẩm, có thể đẻ trứng và nở), và ngày nay chúng đã trở thành loài chiếm ưu thế, có thể thấy ở vùng Đông Bắc nước tôi.

Muỗi hoa hung ác hơn nhiều so với muỗi Culex và Anopheles, chúng lao ra hút máu bất kể ngày hay đêm (hoạt động chủ yếu vào ban ngày), chính vì thói quen này mà muỗi hoa cũng “lấp đầy” “khoảng trống” đó. ở nước ta không có muỗi hoạt động vào ban ngày.

2. Trứng muỗi

Từ đầu mùa hè, trứng muỗi đẻ vào cuối mùa thu năm ngoái bắt đầu nở, lúc này màn sinh sản của muỗi chính thức mở ra, khi nhiệt độ dần tăng lên, tất cả trứng chưa nở của năm trước đều nở ra, và sau đó muỗi đực và muỗi cái bắt đầu tìm nhau để bắt cặp, sau khi bắt cặp thành công, muỗi đực thường chết trong vòng 7-15 ngày.

Sau khi giao phối, muỗi cái sẽ trở nên cực kỳ hung dữ, vì chúng cần hút máu để phát triển trứng đã thụ tinh, lúc này muỗi cái sẽ hút máu một cách tuyệt vọng, khi trứng đã thụ tinh phát triển đầy đủ, muỗi cái sẽ bắt đầu đi tìm trứng. địa điểm.

Xem thêm: Báo giá cửa lưới chống muỗi

Hãy lấy ví dụ về 3 loại muỗi phổ biến trên, Anopheles và Culex chỉ có thể đẻ trứng trong nước nên cống rãnh, ao hồ, dụng cụ chứa nước (như chậu hoa, lốp xe cũ,…) là nơi đẻ trứng lý tưởng.

Và muỗi Aedes sẽ thể hiện khả năng thích nghi cao vào thời điểm này, bởi vì chúng đẻ trứng trong đất ẩm, rõ ràng đất ngập nước dễ tìm hơn nguồn nước. Sau khi tìm được nơi làm tổ, một con muỗi cái có thể đẻ tới 3.000 quả trứng.

Thời gian nở của trứng muỗi tỷ lệ thuận với nhiệt độ môi trường, khi nhiệt độ khoảng 20°C thường từ 3-5 ngày trứng nở, nhưng khi nhiệt độ trên 25°C trứng muỗi chỉ cần 1-2 ngày. ngày nở.

3. Ấu trùng muỗi

Tên khoa học của ấu trùng muỗi là ấu trùng, hình dạng hoàn toàn khác với muỗi, không có cánh, đầu và ngực lớn, có ống thở ở khúc thứ tám của bụng, khi thở ấu trùng cần phải thở. để phần sau của bụng tiếp xúc với mặt nước và thở Hít khí oxi trực tiếp qua ống.

Muỗi sau khi nở ra từ trứng muỗi sẽ sống dưới dạng bọ gậy từ 3-7 ngày (tùy nhiệt độ, nhiệt độ càng cao thời gian càng ngắn), muỗi vằn sẽ sống ở dạng bọ gậy từ 3-7 ngày và lớn lên.

Ấu trùng chủ yếu ăn sinh vật phù du và mảnh vụn hữu cơ trong nước, chẳng hạn như tảo, khi di chuyển, ấu trùng thường lấy sự uốn cong của đuôi làm động lực nên chuyển động của nó thường là nhảy. Tuy nhiên, trong giai đoạn ấu trùng, có nhiều thiên địch của muỗi như ấu trùng chuồn chuồn, cá muỗi... sẽ ăn bọ gậy.

4. Nhộng muỗi

Khi ấu trùng hoàn thành lần lột xác thứ tư trong nước, nó sẽ trở thành nhộng. Phần lớn nhộng của muỗi chính là lớp da mà ấu trùng lột xác lần thứ 4. Lúc này, đầu ngực của muỗi trở nên nhỏ hơn, chỉ vừa đủ cho quá trình lột xác của nó. .Đầu và ngực sau thành một khối tròn còn bụng vẫn lòi ra ngoài.

Điều này là do bụng là cơ quan hô hấp của nó, vì vậy nó vẫn cần phải lộ bụng để thở, và việc đung đưa bụng qua lại bên ngoài vẫn có thể cho phép con nhộng bơi trong nước, giống như dấu chấm câu của chúng ta "dấu phẩy".

Ở giai đoạn nhộng, muỗi không ăn, nhưng may mắn thay, giai đoạn nhộng chỉ kéo dài 2-3 ngày, lúc này kích thước của muỗi nhỏ dần, dần dần trồi lên khỏi mặt nước và mọc cánh, lúc này là giai đoạn cuối cùng. hình dạng của con muỗi được hình thành, một "Quỷ nhỏ hút máu" ra đời.

Xem thêm: Cửa lưới chống muỗi giá rẻ

Tóm lại là
Ba giai đoạn đầu tiên của muỗi sống trong nước, trong đó giai đoạn trứng và nhộng không cần ăn, chỉ giai đoạn ấu trùng sẽ tích cực ăn, ba giai đoạn này thường mất 10-15 ngày, sau đó bạn có thể "vô pháp" nữa không.

Xét về thói quen của muỗi, sau khi trưởng thành hơi khó diệt muỗi và có nguy cơ bị cắn, vì vậy trong thời kỳ kiếm ăn, tức là thời kỳ ấu trùng, hãy tìm nơi có nước. cất gần nhà bạn để làm sạch nước tích tụ hoặc Khử trùng bằng chất khử trùng có thể làm giảm đáng kể số lượng muỗi.

Gọi ngay 0941200492
Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua zalo
Gọi ngay
Messenger